Vật lí Bài tập dao động cơ

Khoa Trần

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
5
0
1
25
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)LI độ x của một vật dao động điều hòa biến đổi theo thời gian với tần số là 60Hz, biên độ là 5 cm. Phương trình dao động dưới dạng cosin trg trường vào thời diểm x=2,5 cm và đang tăng là:
A.x=5cos(60t-pi/3) B.x=5cos(120pi t - pi/3) C.x=5cos(60t+pi/3) D.x=5cos(120pi t + pi/3)
2) Một con lắc gồm một lò xo có độ cứng k, hòn bi có khối lượng m dao động điều hòa với chu kì T. Bây giờ nếu khối lượng của quả cầu thêm 21% khối lượng ban đầu thì chu kì dao động của con lắc sẽ
A. tăng 15% B. giảm 10% C.tăng 21% D.tăng 10%
3)Một con lắc lò xo dao động điều hòa trên trục Ox với chu kì T=1,2s, A=5cm, Vận tốc trung bình của vật khi vật đi từ vị trí biên dương đến vị trí có li độ x=A/2 lần đầu tiên là
A.16,67 cm/s B.25 cm/s C.50 cm/s D.12,5 cm/s

Giải chi tiết giúp e với. E cảm ơn
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
hì, nảy giờ cũng đuối quá rồi em làm theo như vầy đi nhé.

Câu 1: Ta có công thức: [tex]\omega =2\pi f[/tex] thay số vào ta sẽ loại được 2 đáp án
+ Vào thời điểm x=2,5 cm có nghĩa là x=A/2 và đang tăng có nghĩa là đang ra biên dương. sử dụng đường tròn hoặc trục phân bố thời gian => [tex]\varphi =\frac{-\pi }{3}[/tex]

Câu 2: Xét công thức tính chu kì ta sẽ thấy T tỉ lệ thuận với [tex]\sqrt{m}[/tex] từ đó ta sẽ xét thêm.
Hoặc ta có thể gán m bằng một giá trị bất kì

Câu 3: Ta có công thức tính vận tốc trung bình như sau: [tex]v_{tb}=\frac{S}{\Delta t}[/tex]

+ Xét trên đường tròn hoặc trục phân bố thời gian ta sẽ thấy vật đi từ vị trí biên dương đến vị trí A/2 là S=A/2
+ Tiếp theo ta sẽ thấy được thời gian đi từ vị trí biên về vị trí A/2 là T/6 ( sử dụng trục phân bố thời gian)

Từ 2 điều trên => Vận tốc trung bình
 
Top Bottom