Vật lí 12 Bài tập dao động cơ nâng cao

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Gặp mấy bài thế này, chưa cần biết gì cứ tính độ nén của lò xo với cả biên độ dao động trước đã :D
Độ nén: [TEX]x_0 = \frac{(m+M)g}{k} = 10cm[/TEX] -> lò xo nén 10cm
Đưa tới vị trí lò xo nén 7cm tức là kéo dãn thêm 3cm so với VTCB. Ta tìm được biên độ:
[TEX]\frac{1}{2}kA^2 = \frac{1}{2}kx^2 + \frac{1}{2}(m+M)v_0^2 \rightarrow A = 6cm[/TEX]

Xong bước cơ bản, giờ phân tích lực nào :D
upload_2021-8-17_16-54-24.png
Áp dụng định luật II Newton cho vật M: [TEX]F_{đh} - P - N = Ma \leftrightarrow k(x_0 - x) - Mg - N = M.\frac{-kx}{M+m} \rightarrow N = kx_0-Mg +kx.(1 - \frac{M}{M+m}) = 4 + 40x[/TEX]
Dễ thấy [TEX]N_{min} = 4+40.(-A) = 1,6N; N_{max} = 4+40.A = 6,4N[/TEX]

tks mod nhiều ạ, mình bị bí chỗ phân tích lực:p
Cái đó là tại mình thích làm rắc rối lên, chứ nếu bạn phân tích trên vật m thì nó sẽ dễ hơn nữa nha, vì không có lực đàn hồi :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom