Toán 8 Bài tập đại số

Phạm Thị Diễm My

Học sinh
Thành viên
31 Tháng tám 2017
43
18
44
Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

x8 + 98x4 + 1 = (x8 + 2x4 + 1 ) + 96x4
= (x4 + 1)2 + 16x2(x4 + 1) + 64x4 - 16x2(x4 + 1) + 32x4
= (x4 + 1 + 8x2)2 – 16x2(x4 + 1 – 2x2) = (x4 + 8x2 + 1)2 - 16x2(x2 – 1)2
= (x4 + 8x2 + 1)2 - (4x3 – 4x )2
= (x4 + 4x3 + 8x2 – 4x + 1)(x4 - 4x3 + 8x2 + 4x + 1)
Mình không hiểu tại sao lại thêm bớt hạng tử 16x2(x4 + 1) và từ bước 2 trở xuống ạ. Các bạn giải thích hộ mình nhé <3!
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
x8 + 98x4 + 1 = (x8 + 2x4 + 1 ) + 96x4
= (x4 + 1)2 + 16x2(x4 + 1) + 64x4 - 16x2(x4 + 1) + 32x4
= (x4 + 1 + 8x2)2 – 16x2(x4 + 1 – 2x2) = (x4 + 8x2 + 1)2 - 16x2(x2 – 1)2
= (x4 + 8x2 + 1)2 - (4x3 – 4x )2
= (x4 + 4x3 + 8x2 – 4x + 1)(x4 - 4x3 + 8x2 + 4x + 1)
Mình không hiểu tại sao lại thêm bớt hạng tử 16x2(x4 + 1) và từ bước 2 trở xuống ạ. Các bạn giải thích hộ mình nhé <3!
Thêm hạng tử $16x^2(x^4+1)$ để xuất hiện hằng đẳng thức $ (A+B)^2=A^2+2AB+B^2$
Trong bài, $ A=x^4+1; B=8x^2$
Bớt hạng tử $16x^2(x^4+1)$ để xuất hiện nhân tử chung $-16x^2$
Còn lại mk thấy khá rõ ràng.
 
Top Bottom