bai tap dai so 9

M

ms.sun

BAI TAP: giai phuong trinh sau:
x^2 + x + 12.[tex]\sqrt{x + 1}[/tex] = 36



giup minh voi!


[TEX]x^2+x+12{\sqrt{x+1}}=36[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x(x+1)+12{\sqrt{x+1}}=36[/TEX] ( 1)
Đặt [TEX]\sqrt{x+1}=a \Rightarrow x+1=a^2 \Rightarrow x=a^2-1[/TEX]
Ta có: (1)\Leftrightarrow[TEX](a^2-1)a^2+12a=36[/TEX]
rồi tự giải tiếp nhá!!!!!!!!:D:D
 
H

hainam108

BAI TAP: giai phuong trinh sau:
x^2 + x + 12.[tex]\sqrt{x + 1}[/tex] = 36



giup minh voi!
ĐKXĐ x>=-1
[TEX]x^2[/TEX]+x+12[TEX]\sqrt{x+1}[/TEX]=36
=> x*(x+1)+12[TEX]\sqrt{x+1}[/TEX]=36 (*)
đặt [TEX]\sqrt{x+1}[/TEX] =a ( a>=0)
=>[TEX]a^2[/TEX]=x+1
=>x=[TEX]a^2[/TEX]-1
(*)<=>([TEX]a^2[/TEX]-1)*[TEX]a^2[/TEX] +12a-36=0
<=>[TEX]a^4[/TEX]-[TEX]a^2[/TEX]+12a-36=0
<=>[TEX]a^4[/TEX]-[TEX](a-6)^2[/TEX]=0
<=>([TEX]a^2[/TEX]-a+6)*([TEX]a^2[/TEX]+a-6)=0
giải phương trình tích là ra ,nhớ đối chiếu điều kiện của a>=0


nhớ thanks nha ,................................,.,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom