Toán Bài tập đại số 9

M

minhvuong9cdt

Miễn thanks !!!

có bài này cũng đơn giản, em post cho pà k0n làm đỡ buồn hén
rút gọn : [TEX]\sqrt{2\sqrt{2\sqrt{2\sqrt{2}}}}[/TEX]

Đặt : [TEX]a=\sqrt{2\sqrt{2\sqrt{2\sqrt{2}}}} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^2=2\sqrt{2\sqrt{2\sqrt{2}}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^4=2^3.\sqrt{2\sqrt{2}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^8=2^7.\sqrt 2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^16=2^{14}.2=2^{15}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^16=2^{15}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=\sqrt[16]{2^{15}}[/TEX]

Nhể ! Nhể ?
 
D

dlt95

Đặt : [TEX]a=\sqrt{2\sqrt{2\sqrt{2\sqrt{2}}}} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^2=2\sqrt{2\sqrt{2\sqrt{2}}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^4=2^3.\sqrt{2\sqrt{2}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^8=2^7.\sqrt 2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^16=2^{14}.2=2^{15}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^16=2^{15}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=\sqrt[16]{2^{15}}[/TEX]

Nhể ! Nhể ?
đúng roài, bài này dễ mừ hén, ai làm chả ra nhỉ, thêm vài bài nữa ha (dễ ẹc òh)
1)cho [TEX]a=xy+\sqrt{(1+x^2)(1+y^2)}[/TEX] và [TEX]b=x\sqrt{1+y^2}+y\sqrt{1+x^2}[/TEX]
giả sử xy>0. Tính b theo a
2)cm bđt: [TEX]2(\sqrt{n+1}-\sqrt{n})<\frac{1}{\sqrt{n}}<2(\sqrt{n}-\sqrt{n-1})[/TEX] với n>0
 
M

minhvuong9cdt

đúng roài, bài này dễ mừ hén, ai làm chả ra nhỉ, thêm vài bài nữa ha (dễ ẹc òh)
1)cho [TEX]a=xy+\sqrt{(1+x^2)(1+y^2)}[/TEX] và [TEX]b=x\sqrt{1+y^2}+y\sqrt{1+x^2}[/TEX]
giả sử xy>0. Tính b theo a
2)cm bđt: [TEX]2(\sqrt{n+1}-\sqrt{n})<\frac{1}{\sqrt{n}}<2(\sqrt{n}-\sqrt{n-1})[/TEX] với n>0

1/ Ta có :

[TEX]a^2=x^2y^2+2xy\sqrt{(1+x^1)(1+y^2)}+(1+x^2)(1+y^2)=2x^2y^2+x^2+y^2+1+2xy\sqrt{(1+x^1)(1+y^2)} [/TEX]

[TEX]b^2=x^2(1+y^2)+2x\sqrt{(1+x^2)}y\sqrt{(1+y^2)}+y^2(1+x^2)=2x^2y^2+x^2+y^2+1+2xy\sqrt{(1+x^1)(1+y^2)}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^2=b^2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow b=|a|[/TEX]

Nhở ! Nhở ?

2)cm bđt: [TEX]2(\sqrt{n+1}-\sqrt{n})<\frac{1}{\sqrt{n}}<2(\sqrt{n}-\sqrt{n-1})[/TEX] với n>0

2/

+/ [TEX]2(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}) <\frac{1}{\sqrt{n}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2\sqrt n(\sqrt{n+1}-\sqrt{n})<1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2\sqrt n \sqrt{n+1}-2n-1<0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow n-2\sqrt n.\sqrt{n+1}+n+1>0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt n-\sqrt {n+1})^2>0[/TEX]

luôn đúng . ( do [TEX]n\neq n+1[/TEX] )

+/ [TEX]\frac{1}{\sqrt{n}}<2(\sqrt{n}-\sqrt{n-1}) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1<2n-2\sqrt n.\sqrt {n-1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow n-2\sqrt n.\sqrt{n-1}+n-1>0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt n-\sqrt{n-1})^2>0[/TEX]

luôn đúng ( do [TEX]n\neq n-1[/TEX] )

Nhở ? Nhể !
 
Last edited by a moderator:
T

thewindtalker

Bài 1 này :
[tex] a^2 [/tex] =[tex] (xy+\sqrt{(1+x^2)(1+y^2)})^2 [/tex]
= [tex]x^2y^2 + (1+x^2)(1+y^2) +2xy\sqrt{(1+x^2)(1+y^2)} [/tex]
= [tex]x^2y^2+x^2y^2+x^2+y^2+2xy\sqrt{(1+x^2)(1+y^2)} [/tex]
= [tex]x^2(1+y^2)+y^2(1+x^2)+2xy\sqrt{(1+x^2)(1+y^2)} [/tex]
= [tex](x\sqrt{1+y^2}+y\sqrt{1+x^2})^2 [/tex]
 
B

bobcat

chú minhvuong hài vật vả :)) AE giải hết rồi mình đứng ngó thôi :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom