Toán Bài tập đại số 9

0

0915549009

Các bác giúp mình nha,đang cân gấp đó
Giải phương trình sao:

2x-[TEX]sqrt{2x-1}[/TEX]=7
[TEX]\sqrt{2x-1}=a \geq 0 \Rightarrow 2x-\sqrt{2x-1}=7 \Leftrightarrow 2x-1-sqrt{2x-1}=6 \Rightarrow a^2-a-6=0 \Leftrightarrow (a+2)(a-3)=0 \Leftrightarrow \left{\begin{\sqrt{2x-1}=-2 (loai)}\\{\sqrt{2x-1}=3} \Leftrightarrow x=5[/TEX]
 
K

khanhtoan_qb

Các bác giúp mình nha,đang cân gấp đó
Giải phương trình sao:

2x-[TEX]sqrt{2x-1}[/TEX]=7
Cách khác nè:
Ta có:
[TEX]\sqrt{2x - 1} = 2x - 7[/TEX](*)
Ta có [TEX]\sqrt{2x - 1} \geq 0 \Rightarrow 2x - 7 \geq 0 \Rightarrow x \geq 3,5[/TEX]
(*)[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{2x - 1})^2 = (2x - 7)^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2x - 1 = 4x^2 - 28x + 49[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4x^2 - 30x + 50 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4x^2 - 20x - 10x + 50 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x - 5)(4x - 10) = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x - 5 = 0 \Rightarrow x = 5[/TEX]hoặc[TEX]4x - 10 = 0 \Rightarrow x = 2,5[/TEX](loại)
\Rightarrow x = 5 :):):)
 
Top Bottom