Toán Bài tập đại số 9

S

saurom336

bạn cho mình hỏi là mấy bài này bạn lấy ở sách nào vậy, chỉ cho mình với nhé. Cảm ơn nhiều.
 
K

khanhtoan_qb

CM rằng [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{x+y+z}[/TEX] (*)thì:
[TEX]A = \frac{1}{x^2003}+\frac{1}{y^2003}+\frac{1}{z^2003}=\frac{1}{x^2003+y^2003+z^2003}[/TEX]
Nhân cả hai vế của (*) với xyz(x + y + z)được
[TEX]yz(x + y + z) + zx(x + y + z) + xy(x + y + z) = xyz[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]xyz + y^2z + yz^2 + zx^2 + xyz + z^2x + x^2y + xy^2 + xyz = xyz[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2y + x^2z + xyz + xz^2 + y^2z + xyz + y^2z + yz^2 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x + y)(y + z)(z + x) = 0[/TEX]
\Rightarrow x = - y hoặc y = - z hoặc x = - z
\Rightarrow đpcm :):):)
 
L

lan_phuong_000

Nhân cả hai vế của (*) với xyz(x + y + z)được
[TEX]yz(x + y + z) + zx(x + y + z) + xy(x + y + z) = xyz[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]xyz + y^2z + yz^2 + zx^2 + xyz + z^2x + x^2y + xy^2 + xyz = xyz[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2y + x^2z + xyz + xz^2 + y^2z + xyz + y^2z + yz^2 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x + y)(y + z)(z + x) = 0[/TEX]
\Rightarrow x = - y hoặc y = - z hoặc x = - z
\Rightarrow đpcm :):):)
Đoạn suy ra này mình không hiểu mobng bạn giải thích rõ ^^
 
Top Bottom