Bài tập đại số 9 c/m hằng đẳng thức?

T

thang271998

vì a,b,c là số dương
\Rightarrow[TEX]a/b[/TEX];[TEX]b/c[/TEX];[TEX]c/a[/TEX]>0
Áp dụng bất đẳng thức cô si cho ba số dương ta được
[TEX]a/b[/TEX]+[TEX]b/c[/TEX]+[TEX]c/a[/TEX]\geq [TEX]3\sqrt[3]{a/b * b/c * c/a}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a/b[/TEX]+[TEX]b/c[/TEX]+[TEX]c/a[/TEX]\geq3
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112



$\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{a}$ \geq $3.\sqrt[3]{\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{c}.\dfrac{c}{a}}=3.\sqrt[3]{1}=3.1=3$ $$(AM-GM)$$

$\longrightarrow dpcm$
 
Top Bottom