Bài tập cực khó lớp 10?

H

hunghocmai123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

;););)Cho m (g) muối halogen của một kim loại kiềm phản ứng với 200 ml dung dịch axit H2SO4 đặc, (lấy dư). Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí X và hỗn hợp sản phẩm Y. Dẫn khí X qua dung dịch Pb(NO3)2 thu được 23,9 (g) kết tủa mầu đen. Làm bay hơi nước cẩn thận hỗn hợp sản phẩm Y thu được 171,2 (g) chất rắn A. Nung A đến khối lượng không đổi thu được muối duy nhất B có khối lượng 69,6 (g). Nếu cho dung dịch BaCl2 lấy dư vào Y thì thu được kết tủa Z có khối lượng gấp 1,674 lần khối lượng muối B.
1.Tính nồng độ mol/l của dung dịch H2SO4 và m (g) muối.
2. Xác định kim loại kiềm và halogen.

nhớ cảm ơn mình nhé:D:D:D:D:)>-
 
S

sieutrom1412



gọi kim loại kiềm là A, halogen là B.

Khí X là [TEX]H_2S[/TEX] và kết tủa là PbS.

[TEX]n_{PbS}= 0,1 \ mol \rightarrow n_{H_2S} = 0.1 \ mol [/TEX]

[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} = BaSO_4[/TEX]

[TEX]n_{Ba^{2+}} = 0,5 \ mol \rightarrow n_{BaSO_4} = 0,5 \ mol [/TEX]

Áp dụng đl bảo toàn số mol nguyên tố suy ra nH2SO4 = 0.6 mol

--> CM[H2SO4] = 0.6/0.2 = 3 mol/l.

Ta có:

[TEX]8AB + 5H_2SO_4 \rightarrow 4A_2SO_4 + 4B_2 + H2S + 4H_2O[/TEX]

[TEX]n_{H_2S} = 0,1 \ mol \rightarrow n_{AB} = 0,8 \ mol[/TEX]

[TEX]n_{B_2} = 0,4 \ mol \rightarrow M_{B_2} = \frac{101.6}{0,4} =254 [/TEX]

[TEX]\rightarrow M_B = 127[/TEX] Vậy B là Iot.

[TEX]n_{A_2SO_4} = 0,4 \ mol \rightarrow M_{A_2SO_4} = \frac{69,6}{0,4} = 174[/TEX]

[TEX]\rightarrow M_A = 39[/TEX].

Vậy A là Kali. --> CT muối: KI.

m = 0,8*166 = 132.8 gam

Nguồn hocmai.vn


Nhưng phải đăng ở môn hóa lớp 10 chứ bạn?
 
Last edited by a moderator:
H

hunghocmai123



gọi kim loại kiềm là A, halogen là B.

Khí X là [TEX]H_2S[/TEX] và kết tủa là PbS.

[TEX]n_{PbS}= 0,1 \ mol \rightarrow n_{H_2S} = 0.1 \ mol [/TEX]

[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} = BaSO_4[/TEX]

[TEX]n_{Ba^{2+}} = 0,5 \ mol \rightarrow n_{BaSO_4} = 0,5 \ mol [/TEX]

Áp dụng đl bảo toàn số mol nguyên tố suy ra nH2SO4 = 0.6 mol

--> CM[H2SO4] = 0.6/0.2 = 3 mol/l.

Ta có:

[TEX]8AB + 5H_2SO_4 \rightarrow 4A_2SO_4 + 4B_2 + H2S + 4H_2O[/TEX]

[TEX]n_{H_2S} = 0,1 \ mol \rightarrow n_{AB} = 0,8 \ mol[/TEX]

[TEX]n_{B_2} = 0,4 \ mol \rightarrow M_{B_2} = \frac{101.6}{0,4} =254 [/TEX]

[TEX]\rightarrow M_B = 127[/TEX] Vậy B là Iot.

[TEX]n_{A_2SO_4} = 0,4 \ mol \rightarrow M_{A_2SO_4} = \frac{69,6}{0,4} = 174[/TEX]

[TEX]\rightarrow M_A = 39[/TEX].

Vậy A là Kali. --> CT muối: KI.

m = 0,8*166 = 132.8 gam

Nguồn hocmai.vn


Nhưng phải đăng ở môn hóa lớp 10 chứ bạn?
cảm ơn tui cái đi @@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
 
Top Bottom