bài tập cực khó đây....

H

huratama

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết 35,84 g hỗn hợp Fe và Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 1M tối thiểu thu được dung dịch A trong đó số mol Fe(NO3)2 bằng 4.2 lần Fe(NO3)3 và V lít khí NO(điều kiện tiêu chuẩn).Tính thể tích của HNO3.....
đáp án là 1,24 lít nhá....ai làm ra thì dạy tui với
 
X

xda220355

gọi nFe = a mol, nFe2O3 = b mol
pt: Fe2O3 + 6HNO3 ---> 2Fe(NO3)3 + 3H2O
t/co: b------->6b--------------->2b mol
sau đó: Fe + 2Fe(NO3)3 ---> 3Fe(NO3)2
----------b<------2b----------------->3b
---> nFe dư = a-b mol
Fe + 4HNO3 ----> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
(a-b)->4(a-b)------->(a-b) mol
---> 3b = 4,2(a-b) ----> a=12b/7
---> 56a + 160b = 35,84 --> b= 0.14mol ---> a=0.24mol
----> nHNO3 p ứ = 6b + 4(a-b) = 1.24 mol----> = 1,24 lít
 
Top Bottom