bài tập của bài 3

N

ngocsang22

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

]Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc 12km/h. Nếu người đó tăng vận tốc lên 3km/h nữa thì đến sớm hơn 1h.

a) Tìm quãng đường AB và thời gian dự định đi từ A đến B.

b) Ban đầu người đó đi với vận tốc 12km/h được quãng đường S1 thì xe bị hỏng phải sửa chữa mất 15 phút. Do đó quãng đường còn lại người ấy phải tăng tốc lên 15km/h thì đến nơi sớm hơn dự định là 30 phút. Tìm quãng đường S1.
 
M

manh550

Giải :
a.Sau khi tăng tốc thêm 3 km/h thì đến nơi sớm hơn dự kiến là 1h ,mà S là như nhau nên theo bài ra ta có:
V1.t = (V1 +3 ).(t -1).
12.t = (12+3 ).(t -1).
12.t = 15.t -15.
15 = 15.t – 12.t.
5 = t.
b. Gọi t’1 là thời gian đi quãng đường s1: t’1 = S1/V1 ( / : là chia).
Thời gian sửa xe : t = 15 phút = ¼ h.
Thời gian đi quãng đường còn lại : t’2 = (S1-S2)/V2.
Theo bài ra ta có : t1 – (t’1 + ¼ + t’2) = 30 ph = ½ h.
T1 – S1/V1 – ¼ - (S-S1)/V2 = ½. (1).
S/V1 – S/V2 – S1.(1/V1- 1/V2) = ½ +1 /4 =3/4 (2).
Từ (1) và (2) suy ra: S1.(1/V1 – 1/V2) = 1- ¾ = ¼.
Hay S1 = ¼ . (V1- V2)/(V2-V1) = ¼ . (12.15)/(15-12) = 15 km.
 
Top Bottom