Vật lí Bài tập cộng vận tốc

Bi Bin'ss

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2016
13
2
6
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 điểm A và B nằm trên cùng 1 bờ sông, điểm C nằm trên bờ đối diện sao cho điểm đoạn Ac vuông góc vs dòng chảy. Các đoạn AB và AC bằng nhau. Một lần, ng` đánh cá đi từ A hướng mũi thuyền đến C1 để thuyền cập bến ở C rồi bơi ngay về A theo cách đó thì mất t1 giờ. Lần sau, ông hướng mũi thuyền sang C thì bị trôi xuống điểm C2, phải bơi ngược lên C, sau đó bơi về A theo cách đó thì mất t2 giờ. Lần thứ 3 ông bơi xuống B rồi về A thì mất t3 giờ.
a. hỏi lần bơi nào ít thời gian nhất, nhiều thời gian nhất?
b.Xác định tỉ số vn của dòng nước và v vận tốc của thuyền, biết t1/t3=4/5






mn giải hộ vs ạ >> e đang cần gấp ạ
 

Bi Bin'ss

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2016
13
2
6
22
tại sao lại tính được t1 kiểu như thế ạ, có thể giảng giúp mk đc ko ạ >> mk ko hiểu
 

dien0709

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2014
1,346
55
106
2 điểm A và B nằm trên cùng 1 bờ sông, điểm C nằm trên bờ đối diện sao cho điểm đoạn Ac vuông góc vs dòng chảy. Các đoạn AB và AC bằng nhau. Một lần, ng` đánh cá đi từ A hướng mũi thuyền đến C1 để thuyền cập bến ở C rồi bơi ngay về A theo cách đó thì mất t1 giờ. Lần sau, ông hướng mũi thuyền sang C thì bị trôi xuống điểm C2, phải bơi ngược lên C, sau đó bơi về A theo cách đó thì mất t2 giờ. Lần thứ 3 ông bơi xuống B rồi về A thì mất t3 giờ.
a. hỏi lần bơi nào ít thời gian nhất, nhiều thời gian nhất?
b.Xác định tỉ số vn của dòng nước và v vận tốc của thuyền, biết t1/t3=4/5






mn giải hộ vs ạ >> e đang cần gấp ạ
Cho nước chảy từ A->B, V=v/t thuyền ,v=v/t nước
TH1:Hướng thuyền về trái ,nhưng thuyền đi thẳng=>\|_ tạm có hình cộng v/t như vậy=>$V_{tong}=\sqrt{V^2-v^2}=>t_1=\dfrac{2AC}{ \sqrt{V^2-v^2}}$
TH2: Tương tự hình vẽ có dạng |/_ ,lần này V tổng là đường chéo hcn
$=>t_2=\dfrac{2AC}{{ \sqrt{V^2+v^2}}$
TH3:$t_3=\dfrac{AC}{V+v}+\dfrac{AC}{V-v}=\dfrac{2AC.V}{V^2-v^2}$
a)Dễ thấy $t_1>t_2$ , $t_3=\dfrac{2AC}{ \sqrt{V^2-v^2}}.\sqrt{\dfrac{V^2}{V^2-v^2}}>t_1$
b)$\dfrac{2AC}{ \sqrt{V^2-v^2}}.\dfrac{V^2-v^2}{2AC.V}=\dfrac{4}{5}$
$=>\dfrac{V^2-v^2}{V^2}=\dfrac{16}{25}=>\dfrac{v}{V}=\dfrac{3}{5}$
 
  • Like
Reactions: Bi Bin'ss
Top Bottom