Toán 6 Bài tập: Cộng trừ phân số

Chử Bảo Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười 2019
219
50
51
Hà Nội
THCS Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính bằng phương pháp hợp lí nhất:
a) [tex]\frac{31}{23}[/tex] - ([tex]\frac{7}{32}[/tex] + [tex]\frac{8}{23}[/tex])
b) ([tex]\frac{1}{3}[/tex] + [tex]\frac{12}{67}[/tex] + [tex]\frac{13}{41}[/tex]) - ([tex]\frac{79}{67}[/tex] - [tex]\frac{28}{41}[/tex])
c) [tex]\frac{1}{1.2}[/tex] + [tex]\frac{1}{2.3}[/tex] + ... + [tex]\frac{1}{49.50}[/tex]
d) [tex]\frac{2}{3.5}[/tex] + [tex]\frac{2}{5.7}[/tex] + ... + [tex]\frac{2}{37.39}[/tex]
:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Tính bằng phương pháp hợp lí nhất:
a) [tex]\frac{31}{23}[/tex] - ([tex]\frac{7}{32}[/tex] + [tex]\frac{8}{23}[/tex])
b) ([tex]\frac{1}{3}[/tex] + [tex]\frac{12}{67}[/tex] + [tex]\frac{13}{41}[/tex]) - ([tex]\frac{79}{67}[/tex] - [tex]\frac{28}{41}[/tex])
c) [tex]\frac{1}{1.2}[/tex] + [tex]\frac{1}{2.3}[/tex] + ... + [tex]\frac{1}{49.50}[/tex]
d) [tex]\frac{2}{3.5}[/tex] + [tex]\frac{2}{5.7}[/tex] + ... + [tex]\frac{2}{37.39}[/tex]
:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10
a) 31/23-(7/32+8/23)
=31/23-7/32-8/23
=(31/23-8/23) -7/32
=1-7/32
=25/32
b)
(1/3 +12/67+13/41) - (79/67 -28/41 )
=1/3 +12/67+13/41 - 79/67 + 28/41
=1/3 +(12/67- 79/67 )+(28/41 +13/41)
=1/3-1+1
=1/3
c)
1/(1.2)+1/(2.3) +...+1/(49.50)
=(1-1/2) + (1/2 -1/3) +...+(1/49-1/50)
=1-1/2 + 1/2 -1/3 +...+1/49-1/50
=1-1/50
=49/50
d)
2/(3.5) + 2/(5.7) +... +2/(37.39)
=(1/3-1/5)+(1/5-1/7)+...+(1/37-1/39)
=1/3-1/5+1/5-1/7+...+1/37-1/39
=1/3-1/39
=4/13
 
Top Bottom