Vật lí 12 Bài tập con lắc lò xo

Phan Trần Đức Hiếu

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2019
23
15
6
23
Nghệ An
Trường THPT Nam Đàn I
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo nằm ngang có K=100N/m,m=400g. Lấy[tex]\pi ^{2}=10[/tex]. Tại thời điểm t=0,4s,một ngoại lực F nằm ngang hướng về phía lò xo dãn,có cường độ biến thiên theo thời gian biểu diễn trên đồ thị như hình vẽ,tác dụng vào vật. Biết rằng từ thời điểm 0,8s đến 1s vật ngừng dao động.Sau thời điểm 1s vật dao động điều hòa với biên độ bằng bao nhiêu?Untitled1.png
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một con lắc lò xo nằm ngang có K=100N/m,m=400g. Lấy[tex]\pi ^{2}=10[/tex]. Tại thời điểm t=0,4s,một ngoại lực F nằm ngang hướng về phía lò xo dãn,có cường độ biến thiên theo thời gian biểu diễn trên đồ thị như hình vẽ,tác dụng vào vật. Biết rằng từ thời điểm 0,8s đến 1s vật ngừng dao động.Sau thời điểm 1s vật dao động điều hòa với biên độ bằng bao nhiêu?View attachment 130633
Đầu tiên mình cần tính chu kỳ để xác định chính xác vị trí tác dụng lực tại các thời điểm: T = ?
Lực F tác dụng thực ra chỉ là làm thay đổi vị trí cân bằng dẫn đến làm thay đổi li độ của vật thôi.
Mình sẽ làm mẫu trường hợp F = 4N ở 0,4 => 0,6s, còn lại bạn làm tương tự nha.
Tại t = 0,4s thì lực tác dụng => VTCB vật thay đổi, chọn gốc tọa độ tại VTCB và chiều dương là chiều lò xo dãn thì: [tex]k.(-x) = F \Rightarrow x = ?[/tex]
x cũng chính là biên độ luôn.
Rồi sau đó xem như t = 0,4s là gốc thời gian thì t = 0,6s vật ở vị trí nào (xác định được nhá)
=> Lực tăng lên 8N làm VTCB lại thay đổi lần nữa => li độ mới x' = ?
dùng độc lập thời gian tìm được A, rồi làm tương tự....
 
Top Bottom