Bài tập con lắc lò xo!

C

cafekd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


mem.gif
Bài 1: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm vật nặng có khối lượng m = 100g và lò xo khối lượng ko đáng kể . Chọn gốc toạ độ ở VTCB, chiều dương hướng lên . Biết con lắc dao động theo phương trình $ x = 4cos(10t - \frac{2\pi}{3})$ (cm) lấy g =10$m/s^2$ . Độ lớn lực đàn hồi tác dụng vào vật tại thời điểm vật đã đi đc quãng đường S = 3 cm (kể từ t = 0 ) là ?

A. 0,9N
B. 1,2N
C. 1,6N
D. 2N

mem.gif
Bài 2: Một lò xo có chiều dài tự nhiên l0 = 30cm, k=100N/m, đầu trên cố định, đầu dưới treo vật nhỏ m=400g. Kéo vật xuống dưới vị trí cân bằng theo phương thẳng đứng $\sqrt{2}$ cm và truyền cho vật vận tốc $10\sqrt{5}$ cm/s để vật dao động điều hòa. Chọn gốc tọa độ là vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống, t=0 lúc vật qua li độ x=+1cm và dịch chuyển theo chiều dương. Lấy $\pi^2 = 10$ . Tốc độ trung bình của vật trong khoảng thời gian tính từ lúc bắt đầu khảo sát dao động đến lúc lò xo bị dãn 3cm lần thứ hai là:

A. 12cm/s
B. 7,5cm/s
C. 18cm/s
D. 6cm/s

mem.gif
Bài 3: Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số góc
ɷ = 20 rad/s tại vị trí có gia tốc trọng trường g = 10m/ s2 . Khi qua vị trí x = 2 cm vật có vận tốc v = 40 cm/s. Lực đàn hồi cực tiểu của lò xo trong quá trình dao động có độ lớn?

A .Fmin = 0,2 N
B .Fmin = 0,1 N
C .Fmin = 0,4 N
D .Fmin= 0 N

mem.gif
Bài 4: Con lắc lò xo treo thẳng đứng, tại vị trí cân bằng lò xo dãn $\Delta l$ . Kích thích để quả nặng dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với chu kỳ T. Thời gian lò xo bị nén trong một chu kỳ là T/4. Biên độ dao động của vật là:

A.$\frac{3}{\sqrt{2}}.\Delta l$

B.$\sqrt{2}.\Delta l$

C.$\frac{3}{2}.\Delta l$

D.$2.\Delta l$



 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

Bạn hỏi quá nhiều bài trong 1 topic.
Câu 1.
tại thời điểm t=0 vật đang ở li độ x1=-2cm và di chuyển theo chiều dương, sau khi di chuyển được 3cm thì vật đang ở li độ x2= 1 cm
lực đàn hồi là:
[TEX]F= k(\Delta l+x2)[/TEX]
còn k tính qua tần số góc và khối lượng nhé
[TEX]\Delta l=\frac{g}{\omega ^{2}}[/TEX]
đổi đơn vị sang mét bạn énh
 
V

vatlivui

tham khảo nhé!

bài 1: * tại VTCB loxo dãn 10 cm
* lúc t=0 vật ở li độ x0 = -2cm và đang chuyển động đi lên ( theo chiều dương v > 0)
*khi vật đi được 3cm tức là tới li độ x= 1cm khi đó loxo giãn (Al - x) = 10-1 = 9cm = 0,09m => lực đàn hồi lúc đó là : k.(Al - x) = m.W^2.(Al - x) = 0,1.100.0,09 = 0,9 N
Bài 2
*tại VTCB loxo dãn 4cm => khi lò xo dãn 3cm tức là lúc vật có li độ x = -1cm ( chiều + hướng xuống)
* từ đề tính được A = 2cm ; W = 5pi
* lúc t = o vất đi từ X = 1cm theo chiều dương đến khi qua vị trí x= -1cm( loxo dãn 3cn) lần 2 thì S = 1 + 2 +2 + 1= 6cm và t = T - 2T/12 = 5T/6 = 1/3 (s) => V= s/t = 18cm/s
( hình dung vật đi từ li độ x= 1->2 -> 0 -> -1(lần 1) -> -2 -> -1(lần 2)
 
C

cafekd


mem.gif
Bài 3: Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số góc
ɷ = 20 rad/s tại vị trí có gia tốc trọng trường g = 10m/ s2 . Khi qua vị trí x = 2 cm vật có vận tốc v = 40 cm/s. Lực đàn hồi cực tiểu của lò xo trong quá trình dao động có độ lớn?

A .Fmin = 0,2 N
B .Fmin = 0,1 N
C .Fmin = 0,4 N
D .Fmin= 0 N

mem.gif
Bài 4: Con lắc lò xo treo thẳng đứng, tại vị trí cân bằng lò xo dãn $\Delta l$ . Kích thích để quả nặng dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với chu kỳ T. Thời gian lò xo bị nén trong một chu kỳ là T/4. Biên độ dao động của vật là:

A.$\frac{3}{\sqrt{2}}.\Delta l$

B.$\sqrt{2}.\Delta l$

C.$\frac{3}{2}.\Delta l$

D.$2.\Delta l$



Các cậu giải nốt giúp tớ 2 bài này nữa nhé! Giải nhanh giúp tớ với, để lâu đau đầu! :)
Tiện thể ai giúp luôn tớ bài này với, tks nhiều!
Bài 5: Biết phương trình dao động $x = Acos(\pi.t + \frac{\pi}{3})$ cm. Xác định số lần cơ năng gấp 4 động năng trong 8,4s đầu?
Tớ ra đáp án là 16 lần có đúng k?

 
N

ngaynanglen1184

Bài 3.
Biên độ dao động là:
[TEX]A^{2}=x^{2}+\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}=2\sqrt{2}=2,828cm[/TEX]
độ giãn của lò xo ở vị trí cân bằng là:
[TEX]\Delta l=\frac{g}{\omega ^{2}}=2,5cm[/TEX]
vì biên độ lớn hơn độ giãn ở BTCB do vậy lực đàn hồi cực tiểu Fmin=0
 
N

ngaynanglen1184

Bài 4.
bạn nên vẽ đường tròn ra,
ta thấy góc quét được khi lò xo bị nén sẽ là:
[TEX]\Delta \varphi =\frac{T}{4}.\omega =\frac{\pi }{2}[/TEX]
tương ứng với vật chuyển động từ li độ [TEX] -\Delta l ---> -A ---> -\Delta l [/TEX]
bạn chia góc này ra đối xứng qua trục ox, mỗi góc 45 độ
biết 1 cạnh là delta l bạn sẽ tính ra biên độ
mình tính ra là đáp án B
 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

Bài 5
mình tính sơ bộ ra thì là 17 lần thì phải bạn ơi
bạn sử dụng vẽ đường tròn, chú ý thời điểm ban đầu vật ở li độ A/2 và đang di chuyển theo chiều âm
 
F

forever_aloner_95

Bài 5
mình tính sơ bộ ra thì là 17 lần thì phải bạn ơi
bạn sử dụng vẽ đường tròn, chú ý thời điểm ban đầu vật ở li độ A/2 và đang di chuyển theo chiều âm

Ed = 0,25Wmax => Et = 3/4Wmax => x= +căn.3.A/2 hoặc x = - căn.3.A/2
T = 2s ; t =8,4= 4T +0,4
t=0 ,x= 0,5A , v<0
trong 1 chu kì vật qua vị trí theo yêu cầu 4 lần => 4 chu kì qua 16 lần , trong 0,4s vật ở vi trí 0,5A , chuyển động theo chiều âm , phải mất T/12 + T/6 =0,5 để vật đên vị trí - căn.3.A/2 Nhưng chỉ có 0,4s => vật không thể qua lần thứ 17 được
Do đó có 16 lần thôi bạn ạ :> :>
Mình giải không tránh khỏi sai xót , mấy bạn xem rồi góp ý nha ! :D :D :D
 
N

ngaynanglen1184

Ed = 0,25Wmax => Et = 3/4Wmax => x= +căn.3.A/2 hoặc x = - căn.3.A/2
T = 2s ; t =8,4= 4T +0,4
t=0 ,x= 0,5A , v<0
trong 1 chu kì vật qua vị trí theo yêu cầu 4 lần => 4 chu kì qua 16 lần , trong 0,4s vật ở vi trí 0,5A , chuyển động theo chiều âm , phải mất T/12 + T/6 =0,5 để vật đên vị trí - căn.3.A/2 Nhưng chỉ có 0,4s => vật không thể qua lần thứ 17 được
Do đó có 16 lần thôi bạn ạ :> :>
Mình giải không tránh khỏi sai xót , mấy bạn xem rồi góp ý nha ! :D :D :D
cảm ơn bạn đã nhắc nhở. Tệ quá, khi vẽ hình mình lại điền A căn 3/2 nhỏ hơn A/2 mới nguy hiểm chứ :D :D
 
A

anhsusi

Bài tập con lắc lò xo

chứng minh rằng căn m/k có đơn vị là giây. các bạn giúp mình với
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom