Bài tập con lắc lo xo

2

211666

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một con lắc lò xo treo thẳng đứng có m=200g. Chiều dài tự nhiên của lò xo là lol_o =30 cm. lấy g=10 m/s2s^2. khi lò xo có chiều dài 28 cm thì vận tốc =0 và lực đàn hồi có độ lớn 2N.Năng lượng dao động của vật = ?
2.một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm vật nặng m=100g và lò xo khối lượng không đáng kể.chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng, chiều dương hướng lên trên.Biết con lắc dao động theo phương trình x=4cos(10t-π\pi/3) cm.Lấy g=10 m/s2s^2.Độ lớn lực đàn hồi tác dụng vào vật tại thơi điểm vật đi được quãng đường s=3 cm kể từ thời điểm t=0 là?
 
D

duoisam117

1.một con lắc lò xo treo thẳng đứng có m=200g. Chiều dài tự nhiên của lò xo là lol_o =30 cm. lấy g=10 m/s2s^2. khi lò xo có chiều dài 28 cm thì vận tốc =0 và lực đàn hồi có độ lớn 2N.Năng lượng dao động của vật = ?

v = 0 và [TEX]l_x<l_0[/TEX] --> x=-A

[TEX]l_x=l_{min}=l_0 +\Delta l_0 - A = 28cm \rightarrow \Delta l_0-A=-2cm=-0,02m[/TEX]

[TEX]F_{min}=k(A-\Delta l_0)=2 \rightarrow \Delta l_0-A=\frac{-2}{k}[/TEX]

k=100N/m

[TEX]\Delta l_0=\frac{mg}{k}=0,02m[/TEX] ---> A=0,04m

[TEX]W=\frac{1}{2}kA^2=0,08J[/TEX]

2.một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm vật nặng m=100g và lò xo khối lượng không đáng kể.chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng, chiều dương hướng lên trên.Biết con lắc dao động theo phương trình x=4cos(10t-π\pi/3) cm.Lấy g=10 m/s2s^2.Độ lớn lực đàn hồi tác dụng vào vật tại thơi điểm vật đi được quãng đường s=3 cm kể từ thời điểm t=0 là?

[TEX]k=m\omega^2=10N/m[/TEX]

[TEX]\Delta l_0=\frac{g}{\omega^2}=0,1m[/TEX]

Tại t=0 --->x=2cm và v>0 ---> Vật chuyển động theo chiều dương

Sau s=3cm vật đi được: A/2+A/4 --->vật ở li độ x=3cm

Lực đàn hồi: [TEX]F=k(\Delta l_0-x)=10(0,1-0,03)=0,7N[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

1.một con lắc lò xo treo thẳng đứng có m=200g. Chiều dài tự nhiên của lò xo là lol_o =30 cm. lấy g=10 m/s2s^2. khi lò xo có chiều dài 28 cm thì vận tốc =0 và lực đàn hồi có độ lớn 2N.Năng lượng dao động của vật = ?

[TEX]l_o=30 cm[/TEX]

[TEX]l=28[/TEX] \Rightarrow Nén Δl=2cm\large\Delta l=2cm

\Rightarrow [TEX]F_{dh}=k.[/TEX]Δl\large\Delta l

\Rightarrow[TEX] k=\frac{F_{dh}}{\large\Delta l}=\frac{2}{0,02}=100 N/m[/TEX]

Δlo\large\Delta l_o [TEX]= \frac{mg}{k} = \frac{0,2.10}{100}=0,02 m= 2 cm[/TEX]

Nén [TEX]2 cm[/TEX] \Rightarrow [TEX]v=0[/TEX] \Rightarrow Đang ở biên \Rightarrow [TEX]A=4[/TEX]

\Rightarrow [TEX]W=\frac{1}{2}kA^2=\frac{1}{2}.100.0,04^2=0,08J [/TEX]

2.một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm vật nặng m=100g và lò xo khối lượng không đáng kể.chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng, chiều dương hướng lên trên.Biết con lắc dao động theo phương trình x=4cos(10t-π\pi/3) cm.Lấy g=10 m/s2s^2.Độ lớn lực đàn hồi tác dụng vào vật tại thơi điểm vật đi được quãng đường s=3 cm kể từ thời điểm t=0 là?


[TEX]x=4sin(10t-\frac{\pi}{6})[/TEX]

\Rightarrow ω\omega[TEX]=\sqrt{\frac{k}{m}} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]k=m.[/TEX]ω2\omega^2[TEX]=10 N/m[/TEX]

[TEX]S=3cm[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=1[/TEX] (Cái này vẽ đường tròn lượng giác ra thì nhìn ra ngay;)))

Δlo\large\Delta l_o[TEX]=\frac{mg}{k}=0,1 m[/TEX]

\Rightarrow [TEX]F_{dh}=k(\large\Delta l_o - x) =10(0,1-0,01)=0,9 N[/TEX]
 
Top Bottom