bài tập con lắc lò xo... va chạm mềm

H

hoahoc99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 lò xo có k=15N/m nằm ngang trên 1 đầu cố định, đầu kia gắn với vật m1= 900g, hệ số ma sát trượt giữa vật và mp ngang là 0.1; coi hệ số msat nghỉ cực đại = hệ số ma sát trượt. Ban đầu vật nằm yên, lò xo không biến dạng. vật nhỏ m=100g bay dọc theo trục lò xo vận tốc v=10m/s va chạm mềm, bỏ qua thời gian va chạm. g=10m/s... tìm độ giãn cực đại của lò xo..

em không hiểu dòng gach dưới... Bài này cô giáo chữa rồi nhưng e không hiểu :confused: mọi người có cách nào dễ hiểu giải cho e với ạ !!!
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

Lí giải dòng xanh: Lực ma sát nghỉ cực đại thường lớn hơn ma sát trượt. Như vậy, muốn đẩy vật đi ta phải mất một lực lớn. Sau khi vật chuyển động rồi, lực sẽ nhỏ đi, như thế lực cản không đồng đều sẽ khiến tính toán phức tạp. Thực ra mình cũng không cần quan tâm lắm tới giả thiết này.

Đề này có 1 chỗ không rõ: Va chạm sẽ khiến lò xo bị nén hay bị dãn?

+ Nếu làm lo xo dãn.

Ta xét trong một khoảng thời gian va chạm ngắn, đủ để xem hệ va chạm là hệ kín. Khi đó áp dụng bảo toàn động lượng [TEX]m.V = (m+M)v[/TEX] ta tìm được vận tốc của hai vật sau va chạm.

Áp dụng định luật bảo toàn năng lượng.

Động năng của hệ hai vật M + m sẽ chuyển thành công của ma sát [TEX](M+m).g.\mu.S[/TEX] và công của lực đàn hồi [TEX]\frac{KS^2}{2}[/TEX]

S chính là độ dãn cực đại của lò xo.

+ Nếu làm lò xo nén, bài toán sẽ phức tạp hơn chút, ngại làm :D
 
Top Bottom