bài tập con lắc lò xo hay

N

nanunanu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Vật dddh cứ mỗi phút thực hiện được 120 dao động. Khoãng thời gian giửa 2 lần liên tiếp mà động năng của vật = một nữa cơ năng của nó ?: 2s , 0.25 s, 1s, 0.5s ?
2)một vật dddh dọc theo trục 0x .Mốc thế năng ở VTCB .Ỡ thời điểm độ lớn vận tốc của vật = 50% vận tốc cực đại thì tỉ số giửa động năng và cơ năng là bao nhiu? 3/4 , 1/4, 4/3,1/2 ?
3) trong dddh của 1 con lắc lò xo, nếu giảm khối lượng của vật nặng 20% thì số lần dao động của con lắc trong 1 đơn vị thời gian ? tăng căn 5 /2 lần , tăng căn 5 lần ,giảm căn 5 /2 lần , giãm căn 5 lần ?
 
N

nanunanu

cho mìh xin cái bài zải cụ thể đc không , đáp số hình như đúng oỳ mà cái mìh cần là bài zải :D
 
S

supergirl31

1 phút 120 dd-> f=120:60=2Hz
Động năng K=1/2 W ->thế năng=1/2 cơ năng->1/2 kx^2=1/2.1/2 kA^2 ->x=A/căn2. Dựa vào giản đồ vectơ ->t=T/4
ơ thế =0.125 àh:(
 
S

supergirl31

v=1/2 V (V:vận tốc max)->x=A/2 ->x^2=(A^2)/4->1/2kx^2=1/4 (1/2kA^2)->Wt=W/4->Wđ/W=3/4
 
N

nanunanu

còn câu 3 thì sao ?
bạn có thể giảng rõ cái phần khoảng tg giửa 2 lần liên tiếp mà Wd = 1/2 W sao = T/4
 
D

duing

1) Vật dddh cứ mỗi phút thực hiện được 120 dao động. Khoãng thời gian giửa 2 lần liên tiếp mà động năng của vật = một nữa cơ năng của nó ?: 2s , 0.25 s, 1s, 0.5s ?
2)một vật dddh dọc theo trục 0x .Mốc thế năng ở VTCB .Ỡ thời điểm độ lớn vận tốc của vật = 50% vận tốc cực đại thì tỉ số giửa động năng và cơ năng là bao nhiu? 3/4 , 1/4, 4/3,1/2 ?
3) trong dddh của 1 con lắc lò xo, nếu giảm khối lượng của vật nặng 20% thì số lần dao động của con lắc trong 1 đơn vị thời gian ? tăng căn 5 /2 lần , tăng căn 5 lần ,giảm căn 5 /2 lần , giãm căn 5 lần ?
bài nay tớ có cách giải thế này
A là biên độ
x là vị trí cần tìm
đông năng = k * thế năng
=> x= +(-) A/ căn[k+1]
bài nay động năng = 0,5 * cơ năng => động năng=thế năng =>k=1
=> x= +(-) A/ căn(2)
trên đường tròn lương giác ta thấy
khoảng thời gian giữa 2 lần x=A/căn(2) là T/4 =0.125 s
Công thức trên cũng đúng cho gia tốc
Riêng vân tốc thi ngược lại
thế năng = k* động năng =>v = v(max)/căn(k+1)
ct tren phát triẻn từ mấy ct của bạn kia:D:D:D:D
 
N

nanunanu

có phần này mìh không hỉu cho lắm : Đề: ...khoãng tg giửa 2 lần liên tiếp Wd=Wt là π/2 thì lời giải là T/4 = π/2 =>T
còn câu :"khoãng tg giửa 2 lần liên tiếp động năng của vật = một nữa cơ năng " thì bạn supergirl 31 nói "Dựa vào giản đồ vectơ ->t=T/4
vậy có thể nói " khoãng tg giửa 2 lần liên tiếp Wd=Wt là π/2" cũng như "khoãng tg giửa 2 lần liên tiếp động năng của vật = một nữa cơ năng" đều là T/4 .
Giải thích rỏ zùm mìh cái phần này với .
còn bài 3 nửa?
tks mấy bạn nhìu ha
 
D

duing

có phần này mìh không hỉu cho lắm : Đề: ...khoãng tg giửa 2 lần liên tiếp Wd=Wt là π/2 thì lời giải là T/4 = π/2 =>T
còn câu :"khoãng tg giửa 2 lần liên tiếp động năng của vật = một nữa cơ năng " thì bạn supergirl 31 nói "Dựa vào giản đồ vectơ ->t=T/4
vậy có thể nói " khoãng tg giửa 2 lần liên tiếp Wd=Wt là π/2" cũng như "khoãng tg giửa 2 lần liên tiếp động năng của vật = một nữa cơ năng" đều là T/4 .
Giải thích rỏ zùm mìh cái phần này với .
còn bài 3 nửa?
tks mấy bạn nhìu ha
T= 2pi căn (m/k) =>f =(1/2pi) * căn(K/ m)
giảm 20% khối lượng => khối lượng lúc này của vật là m1=4/5 *m
thay vao => f1=(căn 5 ) *f /2
Vậy đáp án A
Còn vấn đề trên thì ,ở trường hợp này thì đúng
nhưng bạn phải hiểu bản chất của nó , bài cho Wđ= K Wt hay Wđ= K* cơ năng, ko quan trọng ,bạn phải xác định vị trí li độ nào nó tm điều kiện => khoảng thời gian giữa 2 lần ( nhiều lần ) liên tiếp = đường tròn lượng giác

Như bạn supergirl ơ tren ko hỉu bản chất nên giải sai bài 2 ,xác định sai li độ , thi về rùi khóc hận,

bai 2 giải chi tiết thế này
x=A cos(wt) => v =-Aw sin(wt)
v=0,5 v(max) =>wt =-30 =>x=[A căn(3)] /2
sau đó giải tiếp như bạn đó =>Wt=3 Wđ
Tốt nhầt áp dụng CT của tớ:cool::cool::cool::cool:
CHÚC BẠN THI TỐT:D:D:D:D
 
S

supergirl31

um cảm ơn nhá t vẽ nhầm cái đg tròn LG,lệch fa pi/2 lại vẽ thành ngược fa:(
 
Top Bottom