Vật lí Bài tập con lắc đơn.

Catcanh2712

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
29
2
6
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một con lắc đơn dao động điều hoà theo chu kì T. Hỏi động năng của con lắc biến thiên tuần hoàn theo thời gian với chu kì là bao nhiêu?
2) Một con lắc đơn có chiều dài l, quả nặng có khối lượng m. Một đầu con lắc treo vào điểm O cố định, con lắc dao động điều hòa với chu kỳ 2s. trên phương thẳng đứng qua O, người ta đóng 1 cây đinh tại vị trí OI= l/2 sao cho dây chận 1 bên của dây treo. Lấy g= 9.8m/s^2. Chu kỳ dao động của con lắc?
3) Một con lắc đơn, dây treo dài l treo trong thang máy, khi thang máy đang đi xuống nhanh dần đều với độ lớn gia tốc a. Biết gia tốc rơi tự do là g. Chu kì dao động T ( biên độ nhỏ) của con lắc trong thời gian thang máy có gia tốc đó cho bởi biểu thức liên hệ với l, g và a là?
4) Một con lắc đơn được treo ở trần 1 thang máy. Khi thang máy đứng yên, con lắc dao động điều hòa với chu kì T. Khi thang máy đi lên thẳng đứng, chậm dần đều với gia tốc có độ lớn = 1/2 gia tốc trọng trường tại nơi đặt thang máy thì con lắc dao động điều hòa với chu kì T' bằng?
A. 2T B. T/2 C. Tcăn2 D. T/căn2
5) Một con lắc đơn gồm một quả cầu kim loại nhỏ, khối lượng m = 1g, tích điện dương q=5,66.10-7C, được treo vào một sợi dây mảnh dài l = 1,40m trong điện trường đều có phương nằm ngang, E = 10.000V/m, tại một nơi có gia tốc trọng trường g = 9,79m/s2. Con lắc ở vị trí cân bằng khi phương của dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: PKA2M

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Câu 1: động năng của con lắc biến thiên tuần hoàn theo thời gian với chu kì là T/2 , 2f, 2[tex]\omega[/tex]

Câu 3: đưa ra các trường hợp khi cần coi luôn nha bạn:

+ khi thang máy đi lên nhanh dần đều hoặc đi xuống chậm dần đều

[tex]T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g+a}}[/tex]

+ Khi thang máy đi lên chậm dần đều hoặc đi xuống nhanh dần đều:

[tex]T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g-a}}[/tex]

Câu 2:
Ta có: bài này lập 2 biểu thức chu kì

(1) ta được: [tex]T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g}}=2s[/tex]

(2) ta được: [tex]T'=2\pi \sqrt{\frac{l}{2.g}}=\frac{T}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}s[/tex]

=> chu kì sao động T*= [tex]\frac{T+T'}{2}=.....[/tex]
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Câu 4: Áp dụng công thức bài trên

Câu 5:
[tex]g'=\sqrt{g^{2}+(\frac{F}{m})^{2}}=\sqrt{g^{2}+(\frac{qE}{m})^{2}}[/tex]

+ Gọi [tex]\alpha[/tex] là góc hợp bởi dây treo và phương thẳng đứng khi ở VTCB:

=> [tex]tan\alpha =\frac{F}{P}=\frac{qE}{mg}[/tex] ( với P=m.g')
 
Top Bottom