bài tập con lắc đơn

P

phinzin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc đơn được treo vào trần một thang máy. khi thang máy chuyển động thẳng đứng đi lên nhanh dần đều với gia tốc có độ lớn a thì chu kì dao động điều hoà của con lắc là T=2.52s. khi thang máy chuyển động thắng đứng chậm dần đều với gia tốc cũng có độ lớn là a thì T=3.15s. Khi thang máy đứng yên thì T là:
A. 2.96s B. 2.61s C.2.84s D.2.78s
các bạn giải chi tiết giúp mình với nha:-SS:-SS:-SS:-SS
 
C

connguoivietnam

một con lắc đơn được treo vào trần một thang máy. khi thang máy chuyển động thẳng đứng đi lên nhanh dần đều với gia tốc có độ lớn a thì chu kì dao động điều hoà của con lắc là T=2.52s. khi thang máy chuyển động thắng đứng chậm dần đều với gia tốc cũng có độ lớn là a thì T=3.15s. Khi thang máy đứng yên thì T là:
A. 2.96s B. 2.61s C.2.84s D.2.78s
các bạn giải chi tiết giúp mình với nha:-SS:-SS:-SS:-SS

chọn chiều dương hướng xuống dưới với [TEX]G = g - a [/TEX]

vật đi nhanh đần đều

\Rightarrow [TEX]G = g + a[/TEX]

\Rightarrow [TEX]T_1 = 2.pi\sqrt[]{\frac{l}{g + a}}[/TEX]

vật đi chậm dần đều

\Rightarrow [TEX]G = g - a[/TEX]

\Rightarrow [TEX]T_2 = 2.pi\sqrt[]{\frac{l}{g - a}}[/TEX]

ta có

[TEX]\frac{T_1}{T_2} = \sqrt[]{\frac{g - a}{g + a}}[/TEX]

\Rightarrow g = ?a (1)

thay (1) vào[TEX] T_1 [/TEX]\Rightarrow a = ?

\Rightarrow g = ?

thay vào công thức [TEX]T = 2.pi\sqrt[]{\frac{l}{g}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phinzin

bài nữa nhé bạn! một con lắc đơn có chu kì T=2s. treo con lắc vào trần một toa xe đang chuyển động nhanh dần đều trên mặt đường nằm ngang. Ở vị trí cân bằng dây treo hợp với phương thẳng đứng góc a=30 độ. chu kì dao động của con lắc trong toa xe và gia tốc của xe là?
 
C

connguoivietnam

bài nữa nhé bạn! một con lắc đơn có chu kì T=2s. treo con lắc vào trần một toa xe đang chuyển động nhanh dần đều trên mặt đường nằm ngang. Ở vị trí cân bằng dây treo hợp với phương thẳng đứng góc a=30 độ. chu kì dao động của con lắc trong toa xe và gia tốc của xe là?

bài này mình làm thế này không biết đúng không ?. sai bạn thông cảm nha

ta có

[TEX]T_1 = 2.pi.\frac{l}{g} [/TEX]

[TEX]T_2 = 2.pi.\frac{l}{g'} [/TEX]


\Rightarrow [TEX]\frac{T_2}{T_1} = \frac{g}{g'}[/TEX] (1)

mà ta có

[TEX]T_o = \frac{m.g}{cos30*}[/TEX] ( [TEX]T_o[/TEX] là lực căng dây)

\Rightarrow [TEX]g' = \frac{T_o}{m} = \frac{g}{cos30*}[/TEX] (2)

thay (2) vào (1) \Rightarrow[TEX] T_2[/TEX] = ?
 
P

phinzin

bài này mình làm thế này không biết đúng không ?. sai bạn thông cảm nha

ta có

[TEX]T_1 = 2.pi.\frac{l}{g} [/TEX]

[TEX]T_2 = 2.pi.\frac{l}{g'} [/TEX]


\Rightarrow [TEX]\frac{T_2}{T_1} = \frac{g}{g'}[/TEX] (1)

mà ta có

[TEX]T_o = \frac{m.g}{cos30*}[/TEX] ( [TEX]T_o[/TEX] là lực căng dây)

\Rightarrow [TEX]g' = \frac{T_o}{m} = \frac{g}{cos30*}[/TEX] (2)

thay (2) vào (1) \Rightarrow[TEX] T_2[/TEX] = ?
thanks bạn nhưng mà
mình ko hiểu công thức này là gì?????
[TEX]T_1 = 2.pi.\frac{l}{g} [/TEX]
 
Top Bottom