bai tap con lắc đơn

D

dtquang0195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại nơi có gia tốc trọng trường là g = 10m/s2 , con lắc đon có chiều dài 1m dao động với biên độ góc 60 . trong qua trình dao động cơ năng được bảo toàn . tại vị trí dây treo hợp với phương thăng đứng một góc 30 thì gia tốc vật nặng của con lắc là ?
mình giải theo cách tính T thi ra a= 732 nhưng đáp án lại là a=887 minh không biết sai ở đâu các bạn giúp mình với
 
N

newstarinsky

Tại vị trí góc lệch $30^o$ ta có
Theo phương hướng tâm
$T=mg(3cos30^o-2cos60^o)=0,5.mg(3\sqrt{3}-2)\\
P'=mg.cos30^o=0,5.mg\sqrt{3}$
Nên gia tốc hướng tâm là $a_{ht}=\dfrac{T-P'}{m}=0,5.g.(2\sqrt{3}-2)=7,32(m/s^2)$
Theo phương tiếp tuyến
$P''=mg.sin30^o=0,5.mg$
Nên gia tốc tiếp tuyến là $a_{tt}=\dfrac{P''}{m}=0,5.g=5(m/s^)$

Vậy gia tốc của vật tại li độ này là
$a=\sqrt{a^2{ht}+a^2_{tt}}=\sqrt{7,32^2+5^2}=8,87(m/s^2)$
 
Top Bottom