Bài tập con lắc đơn

P

phuonghoa93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ai có thể giúp tôi làm bài lý 12 này ko?

Bài 1: Hai con lắc đơn có chiều đai l1= 64 cm, l2=81 cm dao động nhỏ trong 2 mặt phẳng song song. Hai con lắc cùng qua VTCB và cùng chiều lúc t = 0. Sau thời gian t, 2 con lắc lại cùng qua VTCB và cùng chiều một lần nữa. Lấy g = pi2 m/S2
Chọn kết quả đúng về thời gian t trong các kết quả sau
A: 20s
B: 12s
C: 8s
D:14.4s

Bài 2: Một con lắc đồng hồ chạy đúng có chu kì của quả lắc bằng 2s. Hiện tại mỗi ngày đồng hồ chạy nhanh 90s. Muốn đồng hồ lại chạy đúng thì phải điều chỉnh chiều dài của con lắc ntn? Coi con lắc của đồng hồ như con lắc đơn.
A. Tăng 0,2% chiều dài hiện tại
B. Tăng 0,1 % chiều dài hiện tại
C. Giảm 0,2% chiều dài hiện tại
D. Giảm 0,1% chiều dài hiện tại
 
S

songtu009

Có ai có thể giúp tôi làm bài lý 12 này ko?

Bài 1: Hai con lắc đơn có chiều đai l1= 64 cm, l2=81 cm dao động nhỏ trong 2 mặt phẳng song song. Hai con lắc cùng qua VTCB và cùng chiều lúc t = 0. Sau thời gian t, 2 con lắc lại cùng qua VTCB và cùng chiều một lần nữa. Lấy g = pi2 m/S2
Chọn kết quả đúng về thời gian t trong các kết quả sau
A: 20s
B: 12s
C: 8s
D:14.4s
Trước hết cần tìm chu kì của hai con lắc.
[TEX]T = 2\pi\sqrt[]{\frac{l}{g}}[/TEX]
Chu kì lần lượt là: [TEX]T_1 = 1,6s, T_2 = 1,8s[/TEX]
Gọi n là số chu kì của con lắc [TEX]T_2[/TEX] dao động được giữa hai lần trùng phùng.
[TEX]nT_2 = (n+1)T_1[/TEX]
Tính được [TEX]n = 8[/TEX]
Vậy thời gian trùng phùng là [TEX]t = 8T_2 = 14,4 s[/TEX]
Bài 2: Một con lắc đồng hồ chạy đúng có chu kì của quả lắc bằng 2s. Hiện tại mỗi ngày đồng hồ chạy nhanh 90s. Muốn đồng hồ lại chạy đúng thì phải điều chỉnh chiều dài của con lắc ntn? Coi con lắc của đồng hồ như con lắc đơn.
A. Tăng 0,2% chiều dài hiện tại
B. Tăng 0,1 % chiều dài hiện tại
C. Giảm 0,2% chiều dài hiện tại
D. Giảm 0,1% chiều dài hiện tại
Tính độ giảm của chu kì.
Từ công thức:
[TEX]\frac{\Delta T}{T_1}86400 = 90 (s)[/TEX]
Vậy [TEX]\Delta T = 2,083333.10^{-3} [/TEX]
[TEX]T_2 = T_1 - \Delta T = 1,9979[/TEX]

Ta có:
[TEX]\frac{T_1^2}{T_2^2} = \frac{L_1}{L_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow L_1 = \frac{T_1^2L_2}{T_2^2}[/TEX]
[TEX]\frac{L_1-L_2}{L_2} = \frac{T_1^2 -T_2^2}{T_2^2} = 0,2 %[/TEX]
Vậy tăng chiều dài 0,2%
 
Top Bottom