Vật lí 10 Bài tập con lắc đơn - tìm vận tốc và lực căng dây

Thi Nguyễn Thi

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười hai 2018
22
20
6
19
Long An
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn gồm vật nặng khối lượng m= 1kg treo vào sợi dây có chiều dài l= 40cm. Kéo vật đến vị trí dây làm với đường thẳng đứng một góc α0=60 độ rồi thả nhẹ. Bỏ qua sức cản không khí. Lấy g=10m/s2" . Tìm vận tốc của con lắc và lực căng của sợi dây khi nó đi qua:
a) Vị trí ứng với góc α=30∘

b) Vị trí cân bằng
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
*) Tại vị trí góc 30 độ. Nếu chiếu lên phương hướng tâm ta sẽ có pt lực hướng tâm như sau:

T - P.cos30 = m.v^2/L

Với v là vận tốc tức thời. Áp dụng bảo toàn năng lượng tại vị trí góc 60 độ và 30 độ: "Độ giảm thế năng = độ tăng động năng" sẽ tính được vận tốc v.

Có vận tốc v ta tính được lực căng T của pt trên.

*) Tại vị trí cân bằng làm tương tự, lúc này góc là 0 độ.
 
Top Bottom