Vật lí bài tập cơ học

Thaoo Nguyenn

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
2
1
21
19
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi trên thang cuốn.Lần đầu khi đi hết thang người đó bước được n1 = 80 bậc.Lần thứ hai đi với vận tốc gấp 3 theo cùng hướng lúc đầu,khi đi hết thang người đó bước được n2= 40 bậc.Nếu thang nằm yên,người đó bước bao nhiêu bậc khi đi hết thang?
Mọi người giúp e giải bài với ạ
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một người đi trên thang cuốn.Lần đầu khi đi hết thang người đó bước được n1 = 80 bậc.Lần thứ hai đi với vận tốc gấp 3 theo cùng hướng lúc đầu,khi đi hết thang người đó bước được n2= 40 bậc.Nếu thang nằm yên,người đó bước bao nhiêu bậc khi đi hết thang?
Mọi người giúp e giải bài với ạ
Gọi v0 , l, n là vận tốc của người, chiều dài thang và số bậc thang.
Số bậc của một đơn vị chiều dài là [tex]n_{0} = \frac{n}{l}[/tex]
Gọi v là vận tốc lúc đầu của người đó, ta có: Thời gian đi hết chiều dài thang: [tex]t_{1}[/tex] = [tex]\frac{l}{v + v_{0}}[/tex]
Quảng đường đi dọc theo thang lần đầu là: [tex]s_{1} = t_{1}.v[/tex] = [tex]\frac{v.l}{v + v_{0}}[/tex]
Do đó số bậc bước lần đầu là: n = [tex]n_{0}.s_{1}[/tex] = [tex]\frac{v.v}{v + v_{0}}[/tex] = [tex]1 + \frac{v_{0}}{v}[/tex] = [tex]\frac{n}{n_{1}}[/tex] (1).
Tương tự cho lần đi thứ hai với vận tốc là 3v, ta có [tex]1 + \frac{v_{0}}{3v} = \frac{n}{n_{2}}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra: n = ...
Thay số vào tính
 
Top Bottom