Vật lí Bài tập cơ học

Lê Hiếu

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tư 2017
97
131
36
31
TP Hồ Chí Minh
SWLH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
Lúc 8h một xe tải rời TP HCM đi Nha Trang với vận tốc 40km/h. Sau khi chạy được 30 phút xe dừng lại đổ xăng mất 15 phút rồi tiếp tục đi với vận tốc ban đầu. Lúc 9h, một oto khác khởi hành từ TP HCM đi Nha Trang với vận tốc 80km/h
a) Vẽ đồ thị chuyển động của oto và xe tải trên cùng một hệ trục tọa độ
b) Xác định vị trí và thời điểm lúc oto đuổi kịp xe tải, kiểm tra lại trên đồ thị
 
  • Like
Reactions: NguyenTrungHieuYT

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1/
Lúc 8h một xe tải rời TP HCM đi Nha Trang với vận tốc 40km/h. Sau khi chạy được 30 phút xe dừng lại đổ xăng mất 15 phút rồi tiếp tục đi với vận tốc ban đầu. Lúc 9h, một oto khác khởi hành từ TP HCM đi Nha Trang với vận tốc 80km/h
a) Vẽ đồ thị chuyển động của oto và xe tải trên cùng một hệ trục tọa độ
b) Xác định vị trí và thời điểm lúc oto đuổi kịp xe tải, kiểm tra lại trên đồ thị
Đồ thị thì từ từ cj vẽ cho nha. Hơi tốn t/g vs phần vẽ trên mt nên cj hướng dẫn phần tính toán trc.
*Gọi thời điểm ô tô đuổi kịp xe tải là $t$ có:
+ Quãng đường xe tải đi được từ lúc 8h đến khi gặp ô tô là:
[tex]S_1=v_1(t-8-0,25)=v_1(t-8,25)[/tex]
+ Quãng đường ô tô đi được cho đến khi đuổi kịp xe tải là:
[tex]S_2=v_{2}(t-9)[/tex]
+ Ô tô đuổi kịp xe tải khi:
[tex]S_{1}=S_{2}\Leftrightarrow v_{1}(t-8,25)=v_{2}(t-9)\Leftrightarrow 40(t-8,25)=80(t-9)\Rightarrow t=9,75(h)[/tex]
+ Vị trí ô tô và xe tải gặp nhau cách TP HCM một khoảng bằng:
[tex]S_1=S_2=60(km)[/tex]
 
Top Bottom