Vật lí 10 Bài tập chuyển động

keiqueen228@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười 2021
1
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cùng một lúc, từ hai vị trí A và B cách nhau 600m có hai ô tô chuyển động ngược chiều. Xe thứ nhất từ A bắt đầu chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái đứng yên với gia tốc a1. Xe thứ hai từ B chuyển động thằng đều với vận tốc 72 km/h. Biết rằng, khi hai xe gặp nhau thì vận tốc của hai xe bằng nhau
a) Tìm a1
b) Tìm thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau
c) Sau khi gặp nhau, xe thứ nhất chuyển động nhanh dần đều với gia tốc a2 đến B, khi đó xe thứ hai cũng vừa tới A. Tìm a2
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cùng một lúc, từ hai vị trí A và B cách nhau 600m có hai ô tô chuyển động ngược chiều. Xe thứ nhất từ A bắt đầu chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái đứng yên với gia tốc a1. Xe thứ hai từ B chuyển động thằng đều với vận tốc 72 km/h. Biết rằng, khi hai xe gặp nhau thì vận tốc của hai xe bằng nhau
a) Tìm a1
b) Tìm thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau
c) Sau khi gặp nhau, xe thứ nhất chuyển động nhanh dần đều với gia tốc a2 đến B, khi đó xe thứ hai cũng vừa tới A. Tìm a2

Đổi 72 km/h = 20 m/s
a) Ta có phương trình chuyển động của hai xe:
Chọn gốc tọa độ tại A và chiều dương từ A->B
[tex]x_{1}=\frac{1}{2}a1.t^{2}[/tex]
[tex]x_{2} = AB - v.t = 600 - 20.t[/tex]
Khi hai xe gặp nhau thì x1 = x2 => thời gian t
Phương trình vận tốc của hai xe
[tex]v_{1}= a1.t[/tex]
[tex]v_{2} = v = 20[/tex]
Thay tất cả vào và cho v1 = v2 => a1
b) Có thời điểm tìm được từ câu a) => Vị trí: x1 =...
c) Tính thời gian từ vị trí gặp đến khi xe 2 về đến A: x1 = v.t'
=> t'=...
Pt chuyển động của xe 1:
[tex]x = v.t' + \frac{1}{2}.a2.t'^{2}[/tex] = AB - x1
Thay tất cả vào => a2 =...

Có gì thắc mắc em cứ hỏi nha ^^
Em tham khảo thêm tài liệu tại Thiên đường Vật Lý
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom