Bài tập chuyển động

B

bebongvip_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 7h có 1 xe khởi hành từ A đến B chuyển động thẳng đều với vận tốc là 40km/h.Lúc 7h30ph một xe khác xuất phát từ B đi đền A thẳng đều với vận tốc 50 km/h. Biết AB=110 km

a, Xác định vị trí mỗi xe và khoảng cách giữa chúng lúc 8h và lúc 9h
b, Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ? Ở đâu?
 
S

saodo_3

Lúc 7h có 1 xe khởi hành từ A đến B chuyển động thẳng đều với vận tốc là 40km/h.Lúc 7h30ph một xe khác xuất phát từ B đi đền A thẳng đều với vận tốc 50 km/h. Biết AB=110 km

a, Xác định vị trí mỗi xe và khoảng cách giữa chúng lúc 8h và lúc 9h
b, Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ? Ở đâu?

Giải bài này ta có thể viết phương trình cho tiện.
Chọn gốc tọa độ tại A và gốc thời gian là lúc xe B xuất phát, chiều dương từ A đến B.

Khi xe B xuất phát, xe A đã đi được 20 Km, vậy pt của xe A là:

[TEX]x = 20 + 40.t[/TEX]

Phương trình chuyển động của xe B là:

[TEX]x' = 110 - 50t[/TEX]

Tại thời điểm 8h, tức t = 0,5h, em thay vào 2 pt để xác định được tọa độ 2 xe.

Tại thời điểm 9h, tức t = 1,5h, làm tương tự.

Khi hai xe gặp nhau thì x = x'. Giải pt tìm t. Thay t vào 1 trong 2 pt x để xác định vị trí xe.
 
C

coldcold1999

Giải bài này ta có thể viết phương trình cho tiện.
Chọn gốc tọa độ tại A và gốc thời gian là lúc xe B xuất phát, chiều dương từ A đến B.

Khi xe B xuất phát, xe A đã đi được 20 Km, vậy pt của xe A là:

[TEX]x = 20 + 40.t[/TEX]

Phương trình chuyển động của xe B là:

[TEX]x' = 110 - 50t[/TEX]

Tại thời điểm 8h, tức t = 0,5h, em thay vào 2 pt để xác định được tọa độ 2 xe.

Tại thời điểm 9h, tức t = 1,5h, làm tương tự.

Khi hai xe gặp nhau thì x = x'. Giải pt tìm t. Thay t vào 1 trong 2 pt x để xác định vị trí xe.

Chọn mốc thời gian đi. Vd : chọn 7h làm mốc thời gian thì thay t=1h vào pt
 
Top Bottom