bài tập chuyển động trên mp ngang

H

huyencute98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hộp chứa cát ban đầu đứng yên được kéo trên sàn bằng một sợi dây với lực kéo F=1000N hệ số ma sát giữa hộp và sàn là 0.35
a)hỏi góc giữa dây và mặt phẳng ngang là bao nhiêu để kéo dược lượng cát lớn nhất?
b)khối lượng cát và hộp trong trường hợp đó là bao nhiêu?
 
C

congratulation1

,...

a) Gọi $\alpha$ là góc hợp bởi dây và mp ngang
---Lực kéo F tác động làm hộp dịch chuyển theo phương ngang
-----> Để kéo được khối lượng cát lớn nhất thì độ lớn của hợp lực theo phương ngang phải lớn nhất: $F.cos\alpha-F_{ms}$ max (*)
Khi đó: $F.cos\alpha __max \\ N.\mu __min$
Để $N.\mu __min$ thì N min.
Chiếu PT động lực học lên phương thẳng đứng, chiều dương hướng lên, ta có: $N=P-F.sin\alpha$(***)
---> Để N min thì $F.sin\alpha$ max (2*)

Từ (*) & (2*)---> Để thỏa mãn yêu cầu bài ra thì $sin\alpha$ max và $cos\alpha max$
---> $\alpha=45^o$
b)Khối lượng cát trong Th đó thì thay $\alpha$ vào PT (***) là có thể làm ra!
 
Top Bottom