Vật lí 10 Bài tập chuyển động thẳng đều.

Trương Nguyễn Bảo Trân

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2020
172
69
46
17
Đà Nẵng
THCS Kim Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Lúc 8h, một ô tô đi từ A đến B với v1 = 46km/h. Cùng lúc đó, xe khách đi từ B đến A với v2 = 44km/h, biết khoảng cách từ A đến B là 180km.
a/ Viết phương trình chuyển động của hai xe. Lấy gốc tọa độ tại A, mốc t/gian lúc 8h, chiều dương từ A đến B.
b/ Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ?
c/ Sau khoảng thời gian bằng bao nhiêu thì hai xe cách nhau 90km?
Câu 2: Hai ôtô xuất phát cùng một lúc từ 2 địa điểm A và B cách nhau 20km trên một đường thẳng đi qua B, chuyển động cùng chiều theo hướng A đến B. Vận tốc của ôtô xuất phát từ A với v = 60km/h, vận tốc của xe xuất phát từ B với v = 40km/h
a/ Viết phương trình chuyển động.
b/ Vẽ đồ thị toạ độ − thời gian của 2 xe trên cùng hệ trục.
c/ Dựa vào đồ thị để xác định vị trí và thời điểm mà 2 xe đuổi kịp nhau.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 1: Lúc 8h, một ô tô đi từ A đến B với v1 = 46km/h. Cùng lúc đó, xe khách đi từ B đến A với v2 = 44km/h, biết khoảng cách từ A đến B là 180km.
a/ Viết phương trình chuyển động của hai xe. Lấy gốc tọa độ tại A, mốc t/gian lúc 8h, chiều dương từ A đến B.
b/ Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ?
c/ Sau khoảng thời gian bằng bao nhiêu thì hai xe cách nhau 90km?
Chọn hệ quy chiếu :
• Gốc toạ độ O
• Trục Ox
• Gốc thời gian là lúc xuất phát
C8669046-48D2-4851-B00D-10CDAA5998BC.jpeg
a/ Phương trình chuyển động của hai xe :
• Xe ô tô: [TEX]x_1=x_0 + v_1.t= 0 + 46t[/TEX]
• Xe khách: [TEX]x_2=x_0+v_2.t= 180-44t[/TEX]

b/ Hai xe gặp nhau [TEX]\Leftrightarrow x_1=x_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 46t=180-44t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t=2(h)[/TEX]
=> Hai xe gặp nhau lúc 10h trưa

c/ Hai xe cách nhau 90 km
[TEX]\Leftrightarrow |x_1 - x_2|= 90[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t=1(h)[/TEX]

@Triêu Dươngg @Death Game Em không biết đúng hay sai nữa ... Hiu :< Anh chị check hộ em
 
Last edited:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Chọn hệ quy chiếu :
• Gốc toạ độ O
• Trục Ox
• Gốc thời gian là lúc xuất phát
View attachment 187217
a/ Phương trình chuyển động của hai xe :
• Xe ô tô: [TEX]x_1=x_0 + v_1.t= 0 + 46t[/TEX]
• Xe khách: [TEX]x_2=x_0+v_2.t= 180-44t[/TEX]

b/ Hai xe gặp nhau [TEX]\Leftrightarrow x_1=x_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 46t=180-44t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t=2(h)[/TEX]
=> Hai xe gặp nhau lúc 10h trưa

c/ Hai xe cách nhau 90 km
[TEX]\Leftrightarrow |x_1 - x_2|= 90[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t=1(h)[/TEX]

@Triêu Dươngg @Death Game Em không biết đúng hay sai nữa ... Hiu :< Anh chị check hộ em
Câu c? Giá trị tuyệt đối thì chia ra 2 TH chứ em
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1-x_2=90 & \\ x_1-x_2=-90 & \end{matrix}\right.[/tex] Giải 2 pt tìm 2 cái t
1 cái là t=3h 1 cái là t=1h

@NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM làm tiếp câu 2 nè em, anh không biết làm :(
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Câu 2
a) Lấy gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B
PT Chuyển động của hai xe từ A: $x_1=x_{o_1}+v_1.t=60t$
PT Chuyển động của hai xe từ B: $x_2=x_{o_2}+v_2.t=20+40t$
b)c)upload_2021-9-28_19-54-11.jpeg
=> 2 xe gặp nhau 1 h sau khi xuất phát và vị trí cách A 60k.
Hình vẽ có thể bị mờ do mình dùng Cam máy tính. nếu không rõ chỗ nào thì bạn có thể hỏi mình.
Nếu rảnh thì tham gia cùng mình luôn cho vui nhá Giải thích hiện tượng vật lý.

 
Top Bottom