Vật lí 10 Bài tập chuyển động thẳng biến đổi đều.

MinhChauahh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2018
12
3
31
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Bình Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 6h một oto thứ nhất khởi hành từ A chuyển động thẳng nhanh dần đều đến B với a =1m/s^2. Sau 10s thì xe đến B.
a. Tính vận tốc của xe tại B và quãng đường SAB mà xe đi được.
b. Lúc vừa qua B thì oto thứ nhất CHUYỂN ĐỘNG THẲNG ĐỀU và cùng lúc đó từ A một oto thứ hai khởi hành chuyển động thẳng nhanh dần đều với a =3m/s^2 và đuổi theo oto thứ nhất. Hai xe đuổi kịp nhau lúc mấy giờ. Chọn B làm gốc tọa độ. Chiều dương từ A đến B. Tính vận tốc của xe thứ hai lúc đó.
c. Khi 2 xe gặp nhau thì oto thứ hai tắt máy và hãm phanh, sau 20s kể từ lúc tắt máy thì xe dừng lại. Tính quãng đường xe đi thêm đến khi dùng lại.
ai giúp em gấp được ko ạ :< em ra kq mà thấy nó kì kì :< xin cảm ơn
 

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
22
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
Lúc 6h một oto thứ nhất khởi hành từ A chuyển động thẳng nhanh dần đều đến B với a =1m/s^2. Sau 10s thì xe đến B.
a. Tính vận tốc của xe tại B và quãng đường SAB mà xe đi được.
b. Lúc vừa qua B thì oto thứ nhất CHUYỂN ĐỘNG THẲNG ĐỀU và cùng lúc đó từ A một oto thứ hai khởi hành chuyển động thẳng nhanh dần đều với a =3m/s^2 và đuổi theo oto thứ nhất. Hai xe đuổi kịp nhau lúc mấy giờ. Chọn B làm gốc tọa độ. Chiều dương từ A đến B. Tính vận tốc của xe thứ hai lúc đó.
c. Khi 2 xe gặp nhau thì oto thứ hai tắt máy và hãm phanh, sau 20s kể từ lúc tắt máy thì xe dừng lại. Tính quãng đường xe đi thêm đến khi dùng lại.
ai giúp em gấp được ko ạ :< em ra kq mà thấy nó kì kì :< xin cảm ơn
a,
v=$v_0$+at= 1.10=10 (m/s)
s= vo.t+[tex]\frac{1}{2}at^2[/tex]= [tex]\frac{1}{2}.1.10^2[/tex]=50 (m)
b,
phương trình chuyển động của xe xuất phát từ A là:[tex]x_{2}[/tex] [tex]x_{0_{2}}+v_{0_{2}}.t+\frac{1}{2}at^2[/tex]
=[tex]\frac{3}{2}t^2-50t[/tex]
phương trình chuyển động của xe thứ xuất phát từ B là:[tex]x_{1}=[/tex] [tex]x_{0_{1}}+v_1.t =10t[/tex]
khi 2 xe gặp nhau thì: [tex]x_{1}=x_{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3}{2}t^2-50t=+10t[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t_1=40[/tex] (t/m) và [tex]t_{2}=0[/tex] (loại)
[tex]v_{2}=v_{0_{2}}+at=3.40=120[/tex]
c,
[tex]a=v_{0}+at[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0=30+a.20[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a=-1,5[/tex]
[tex]s=v_{0}.t+\frac{1}{2}at^{2}=30.20+\frac{1}{2}.(-1,5).20^{2}[/tex] [tex]= 300[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: anhchauuu

MinhChauahh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2018
12
3
31
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Bình Phú
a,
v=$v_0$+at= 1.10=10 (m/s)
s= vo.t+[tex]\frac{1}{2}at^2[/tex]= [tex]\frac{1}{2}.1.10^2[/tex]=50 (m)
b,
phương trình chuyển động của xe xuất phát từ A là:[tex]x_{2}[/tex] [tex]x_{0_{2}}+v_{0_{2}}.t+\frac{1}{2}at^2[/tex]
=[tex]\frac{3}{2}t^2[/tex]
phương trình chuyển động của xe thứ xuất phát từ B là:[tex]x_{1}=[/tex] [tex]x_{0_{1}}+v_1.t =50+10t[/tex]
khi 2 xe gặp nhau thì: [tex]x_{1}=x_{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3}{2}t^2=50+10t[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t_1=10[/tex] (t/m) và [tex]t_{2}=-\frac{10}{3}[/tex] (loại)
[tex]v_{2}=v_{0_{2}}+at=3.10=30[/tex]
c,
[tex]a=v_{0}+at[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0=30+a.20[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a=-1,5[/tex]
[tex]s=v_{0}.t+\frac{1}{2}at^{2}=30.20+\frac{1}{2}.(-1,5).20^{2}[/tex] [tex]= 300[/tex]

chọn gốc tọa độ tại B thì x0 vẫn là 50 hã bạn ??
 
Top Bottom