Bài tập chuyển động thẳng biến đổi đều

P

phthanh888

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một vật chuyển động nhanh dần đều đi được những quãng đường s1=24m và s2=64m trong hai khoảng thời gian liên tiếp là 4s. Xác định tốc độ ban đầu v0 và gia tốc của vật.


2) Một đoàn tàu đang chạy với tốc độ 36km/h thì hãm phanh, sau đó đi thêm được 100m thì dừng hẳn. Chuyển động của tàu là chuyển động chậm dần đều.

a. Tính gia tốc của đoàn tàu.

b. Tìm thời gian chuyển động của đoàn tàu từ khi hãm phanh đến khi dừng hẳn.

c. Tìm quãng đường đoàn tàu đi được trong 10s sau cùng.




================================
thanks :)
 
V

viethoang1999

2) Một đoàn tàu đang chạy với tốc độ 36km/h thì hãm phanh, sau đó đi thêm được 100m thì dừng hẳn. Chuyển động của tàu là chuyển động chậm dần đều.

a. Tính gia tốc của đoàn tàu.

b. Tìm thời gian chuyển động của đoàn tàu từ khi hãm phanh đến khi dừng hẳn.

c. Tìm quãng đường đoàn tàu đi được trong 10s sau cùng.

Giải:
2)
Đổi $36km/h=10m/s$
a) $a=\dfrac{v^2-v_0^2}{2S}=\dfrac{0^2-10^2}{2.100}=-0,5m/s^2$
b) $t=\dfrac{0-10}{-0,5}=20s$
c) Quãng đường tàu đi được trong $10s$ đầu là $S=v_0t+\dfrac{at^2}{2}=10.10-\dfrac{0,5.10^2}{2}=75m$
Cả quãng đường là $100m$
Vậy quãng đường $10s$ cuối là $25m$
 
Last edited by a moderator:
B

bach_nien_hoa

Xin hỏi

Nếu giải bài 1 trong điều kiện chuyển động chậm dần đều thì phải giải như thế nào?
 
H

hermeshee

1. :):):)
Gọi t1 là thời gian đi trong quãng đường 24 m đầu
t2 là thời gian đi 64 m cuối
Theo đề bài, ta có hệ phương trình sau:
s1 = v0 . t1 +1/2 . a . t1^2 /// s = v0 . t +1/2 . a . t^2
24 = v0 . 4 + 8 . a /// 88 = v0 . 8 + 32 . a
Giải hệ phương trình ta được
v0 = 1 (m/s)
a = 2.5 (m/s^2)
2. :):):)
36km/h = 5m/s
Theo đề bài, ta có:
v^2 - v0^2 = 2 . a . s
0^2 - 10^2 = 200 . a
a = -0.5 (m/s)
Ta lại có: s = v0 . t +1/2 . a .t^2
100 = 10 . t + 1/2 . (-0.5) .t^2
0= -0.25 . t^2 + 10 . t -100
=> t = 20 s
Lại có; 10s đầu vật đi được 1 quãng đường
s1 = v0 . t1 + 1/2 . a . t1^2 = 10 . 10 +1/2 . (-0.5) .10^2 =75(m)
Vậy 10 s cuối vật đi được 25 m
 
Top Bottom