Bài tập chuyển động thẳng biến đổi đều

B

bechip159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãng đường AB dằi 300m. Một vật xuất phát tại A với vận tốc 20m/s chuyễn động thẳng chậm dần đều đến B với gia tốc [TEX]a=1m/s^2[/TEX]. Cùng lúc có 1 vật chuyển động thẳng đều từ B đến A với vận tốc 8m/s
a/ Xác định thời gian và vị trí 2 vật gặp nhau
b/ Khi vật 2 tới A thì vật 1 ở đâu? Tính quãng đường vật đi được lúc đó
 
T

thang271998

Quãng đường AB dằi 300m. Một vật xuất phát tại A với vận tốc 20m/s chuyễn động thẳng chậm dần đều đến B với gia tốc [TEX]a=1m/s^2[/TEX]. Cùng lúc có 1 vật chuyển động thẳng đều từ B đến A với vận tốc 8m/s
a/ Xác định thời gian và vị trí 2 vật gặp nhau
b/ Khi vật 2 tới A thì vật 1 ở đâu? Tính quãng đường vật đi được lúc đó
Bài này thì bạn áp dụng công thức của xe từ A thì là biến đổi đều, từ B là chuyển động thẳng đều là được
LG
Gọi điểm A trùng với gốc tọa độ,gốc thời gian là hai xe xuất phát, chiều dương từ A---->B
Phương trình chuyển động của xe xuất phát từ A là:
[TEX]x_A=x_0+v_0t+\frac{at^2}{2}[/TEX]
Với [TEX]x_0=0;a=-1m/s^2;v_0=20m/s[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x_A=20t-0,5t^2[/TEX]
Phương trình chuyển động của xe xuất phát từ B
[TEX]x=x_0+v(t-t_0)[/TEX]
Với [TEX]x_0=300m;t_0=0;v=8m/s[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x_B=300-8t[/TEX]
Hai xe gặp nhau khi[TEX]x_A=x_B[/TEX], giải ra tìm t
b) Do xe từ B đến A là chuyển động thẳng đều nên bạn dễ dàng tính được thời gia để xe B đi đến A:[TEX]t=\frac{s}{v}=\frac{300}{8}=37,5s[/TEX]
Bạn thay thời gian này vòa phương trình của se từ A là biết được vị trí tọa độ của xe A là bao nhiêu
 
Top Bottom