Vật lí 10 Bài tập chuyển động ném thẳng đứng

tanhcpvm

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
61
21
36
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thang máy không có trần đang đi lên đều với vận tốc v=10 m/s. Từ độ cao 2 m so với sàn thang máy, một người đứng trong thang máy ném lên một hòn bi nhỏ hướng thẳng đứng lên cao, đúng lúc sàn thang máy cách mặt đất 28 m. Vận tốc ban đầu của hòn bi so với mặt đất là 30 m/s. Lấy g=9,8 [tex]m/s^{2}[/tex].
1, Độ cao cực đại mà hòn bi có thể lên được so với mặt đất ?
2, Sau bao lâu thì hòn bi rơi trở lại sàn thang máy ?
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
22
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Một thang máy không có trần đang đi lên đều với vận tốc v=10 m/s. Từ độ cao 2 m so với sàn thang máy, một người đứng trong thang máy ném lên một hòn bi nhỏ hướng thẳng đứng lên cao, đúng lúc sàn thang máy cách mặt đất 28 m. Vận tốc ban đầu của hòn bi so với mặt đất là 30 m/s. Lấy g=9,8 [tex]m/s^{2}[/tex].
1, Độ cao cực đại mà hòn bi có thể lên được so với mặt đất ?
2, Sau bao lâu thì hòn bi rơi trở lại sàn thang máy ?
1.
gọi V1 là vận tốc ban đầu của quả cầu so với thang máy
V2 là vận tốc của thang máy.
H là độ cao của thang máy so với mặt đất ngay lúc ném.->H=28m
h là độ cao của quả cầu so với sàn thang máy ngay lúc ném->h=2m
Quãng đường mà quả cầu đi được từ khi ném tới khi đạt độ cao cực đại là:
V^2-Vo^2=2gS =>S=45,92m
vậy độ cao cực đại là:Hmax= H+h+s=75,92m
2.
Thời gian quả cầu đi từ lúc ném đến lúc trở lại thang máy là:
Chọn gốc tọa độ tại vị trí cách mặt đất 1 đoạn H=28m
phương trình chuyển động của thang máy và quả cầu là:
Thang máy: Y1=V2.t=10t
quả cầu: Y2=h+(V1+V2).t-gt^2/2 = 2+30t-4,9t^2
khi quả cầu quay lại sàn thì Y1=Y2
=>t=4,18s
 
Top Bottom