Vật lí 10 Bài tập chuyển động lên dốc

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật chuyển động theo phương ngang với vận tốc 20m/s thì trượt trên cái dốc 100m,cao 10m.biêt hệ sô ma sát vật và mặt dốc là 0,05.lấy g=10m/s^2
a,gia tốc khi lên dốc là bao nhiêu
b,nếu trước khi trượt lên dốc vận tốc vật chỉ là 15m/s thì chiều dài đoạn lên dốc và vật tốc khi nó trở lại chân dốc lần lượt là bao nhiêu
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
một vật chuyển động theo phương ngang với vận tốc 20m/s thì trượt trên cái dốc 100m,cao 10m.biêt hệ sô ma sát vật và mặt dốc là 0,05.lấy g=10m/s^2
a,gia tốc khi lên dốc là bao nhiêu
b,nếu trước khi trượt lên dốc vận tốc vật chỉ là 15m/s thì chiều dài đoạn lên dốc và vật tốc khi nó trở lại chân dốc lần lượt là bao nhiêu
a,[tex]N=\mu mg.cos(\alpha)[/tex]
[tex]a=\frac{-mgsin\alpha-\mu N}{m}=\frac{-mgsin\alpha-\mu mg cos\alpha}{m}=-gsin\alpha-\mu g cos\alpha[/tex]
b, do có tính đối xứng thì khi bắt đầu lên tại điểm đó với v thì lúc quay lại cũng có vận tốc như thế
Nếu em còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được giải đáp nhé ;)
Đừng quên đọc Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2 nha
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
một vật chuyển động theo phương ngang với vận tốc 20m/s thì trượt trên cái dốc 100m,cao 10m.biêt hệ sô ma sát vật và mặt dốc là 0,05.lấy g=10m/s^2
a,gia tốc khi lên dốc là bao nhiêu
b,nếu trước khi trượt lên dốc vận tốc vật chỉ là 15m/s thì chiều dài đoạn lên dốc và vật tốc khi nó trở lại chân dốc lần lượt là bao nhiêu
a, Tính góc [tex]\alpha[/tex] hợp giữa gốc và mặt phẳng ngang
Có [tex]sin\alpha =\frac{10}{100}=>\alpha =...[/tex]
Gia tốc a= -g.[tex]sin\alpha[/tex]
b,Gia tốc mới a' = [tex]-g(sin\alpha +\mu.cos\alpha )[/tex] = ...
=> tìm được chiều dài quãng đường và vận tốc.
Chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: The key of love

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
a,[tex]N=\mu mg.cos(\alpha)[/tex]
[tex]a=\frac{-mgsin\alpha-\mu N}{m}=\frac{-mgsin\alpha-\mu mg cos\alpha}{m}=-gsin\alpha-\mu g cos\alpha[/tex]
b, do có tính đối xứng thì khi bắt đầu lên tại điểm đó với v thì lúc quay lại cũng có vận tốc như thế
Nếu em còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được giải đáp nhé ;)
Đừng quên đọc Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2 nha
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
a,theo em học thì
a=g(sinα-μcosα)
ở ý a, sẽ là a=-g(sinα-μcosα) đúng k ạ
b,@Xuân Hiếu hust em nghĩ như thế không đúng
@Phạm Tùng em tính không ra kết quả đúng
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a,theo em học thì
a=g(sinα-μcosα)
ở ý a, sẽ là a=-g(sinα-μcosα) đúng k ạ
b,@Xuân Hiếu hust em nghĩ như thế không đúng
@Phạm Tùng em tính không ra kết quả đúng
Vẽ hình ra là con mắt sáng rực, làm tắt quá cũng khó hiểu

Untitled.png

a) Ừ theo anh Hiếu là đúng rồi đó
Tự nêu các lực tác dụng lên xe, rồi áp dụng ĐL II Newton bla bla
Phương Oy bạn tự trình bày
Chiếu lên phương Ox
[tex]-P_x-F_{ms}=m.a\Leftrightarrow -m.g.sin\alpha-\mu .m.g.cos\alpha =m.a\Leftrightarrow a=-g(sin\alpha +\mu cos\alpha)[/tex]
b) Quãng đường xe đi lên dốc được cho đến khi trượt xuống: [tex]s=\frac{0-v_0^2}{2a}=...[/tex]
Khi trượt xuống thì:
Chiếu lên phương Ox
[tex]-P_x+F_{ms}=-m.a'\Leftrightarrow -m.g.sin\alpha+\mu .m.g.cos\alpha =-m.a'\Leftrightarrow a'=g(sin\alpha -\mu cos\alpha)[/tex]
Xài [tex]s=\frac{v^2}{2a'}[/tex] tìm v
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom