bài tập chuyển động hay.

T

tiasangbongdem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gió thổi vào xe theo hướng vuông góc với thành bên của xe với vận tốc $V$. Xe có khối lượng $m = 10^4kg$, chiều cao $2b = 2,4m$, chiều ngang $2a = 2m$, chiều
dài $l = 8m$. Áp suất gió tính bới công thức $P=\rho*V^2$ với $\rho=1.3kg/m^3$ là khối lượng riêng của không khí. Tìm độ lớn vận tốc $V$ để xe bị lật ngã.
A. 20 m/s. B. 15 m/s. C. 50 m/s. D. 58 m/s
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Trả lời!

picture.php

Áp lực tác dụng vào xe có độ lớn là: $F=2b.l.P=2,4.8.1,3.V^2=24,96.V^2$ (N)
Khi xe bắt đầu lật thì:
xe chịu tác dụng của các lực: $\vec N, \vec P, \vec F$

Khi lật, bản chất là xe quay quanh điểm $A$.

Khi bắt đầu lật: $M_{\vec F}=M_{\vec P}$

$\rightarrow F.b=P.a \leftrightarrow 24,96.V^2.1,2=10^5.1 \\ \leftrightarrow V\approx 57,8 (m/s)$

Đáp số:.....

P/s: Bài này máy móc quá đôi khi không hiểu vấn đề nên chẳng biết bắt đầu lời giải từ đâu... Vì vậy khi giải toán lí (ờ, chắc từ lớp 10 trở xuống) phải linh hoạt, đi đôi với thực tế.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom