Bài tập chuyển động cơ học và đồ thị.

B

blovem113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 2 ô tô xuất phát cùng 1 địa điểm và chuyển động đều trên đường thằng cùng chiều. Xe 1 có vận tốc là 72km/h. Xe 2 có vận tốc là 90km/h nhưng khởi hành sau xe 1 là 1h. Tìm vị trí của 2 xe khi xe 2 nằm chính giữa xe 1 và điểm xuất phát.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
2. 2 xe xuất phát cùng lúc từ 2 điểm A và B cách nhau 30km. Xe xuất phát từ A có vận tốc là 50km/h Xe xuất phát từ B có vận tốc là 80km/h.
a, Vẽ đồ thị chuyển động của 2 xe trên cùng 1 hệ trục tọa độ, lấy A làm gốc tọa độ, chiều AB là chiều dương(+).
b, Tìm vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau.
 
S

sam_chuoi

Umbala

1. 2 ô tô xuất phát cùng 1 địa điểm và chuyển động đều trên đường thằng cùng chiều. Xe 1 có vận tốc là 72km/h. Xe 2 có vận tốc là 90km/h nhưng khởi hành sau xe 1 là 1h. Tìm vị trí của 2 xe khi xe 2 nằm chính giữa xe 1 và điểm xuất phát.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
2. 2 xe xuất phát cùng lúc từ 2 điểm A và B cách nhau 30km. Xe xuất phát từ A có vận tốc là 50km/h Xe xuất phát từ B có vận tốc là 80km/h.
a, Vẽ đồ thị chuyển động của 2 xe trên cùng 1 hệ trục tọa độ, lấy A làm gốc tọa độ, chiều AB là chiều dương(+).
b, Tìm vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau.

1. Chọn điểm xp làm gốc toạ độ, chiều cđ là chiều dương, gốc tg là lúc xe 2 xp. Sau 1 h xe 1 đi được 72 km. Ptcđ xe 1 là $x_1=72+72t (km)$. Ptcđ xe 2 là $x_2=90t (km)$. Khi xe 2 ở chính giữa xe 1 và điểm xp thì $x_1=2x_2 <=> 72t+72=180t <=> t=\dfrac{2}{3} h=40'$. Lúc đó xe 1 cách điểm xp 120 km, xe 2 cách 60 km. 2.a. Tự vẽ nha. b. Ta có $x_1=50t , x_2=30-80t$. Hai xe gặp nhau là khi $x_1=x_2 <=> 50t=30-80t <=> t=\dfrac{3}{13} h$. Khi đó 2 xe cách A $dfrac{150}{13} km.
 
T

thanhthanhthan

1. 2 ô tô xuất phát cùng 1 địa điểm và chuyển động đều trên đường thằng cùng chiều. Xe 1 có vận tốc là 72km/h. Xe 2 có vận tốc là 90km/h nhưng khởi hành sau xe 1 là 1h. Tìm vị trí của 2 xe khi xe 2 nằm chính giữa xe 1 và điểm xuất phát.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
2. 2 xe xuất phát cùng lúc từ 2 điểm A và B cách nhau 30km. Xe xuất phát từ A có vận tốc là 50km/h Xe xuất phát từ B có vận tốc là 80km/h.
a, Vẽ đồ thị chuyển động của 2 xe trên cùng 1 hệ trục tọa độ, lấy A làm gốc tọa độ, chiều AB là chiều dương(+).
b, Tìm vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau.
1/giải
gọi v1,v2 lần lượt là vận tốc của xe 1 và xe 2
ta có
v1=72km/h
v2=90km/h
t1,t2 là thời gian đi của xe 1,xe2
ta có t2=t1-1
,s1 s2 là quãng đường đi được lần lượt của xe1 và xe 2
theo đề bài ,ta có
s2/s1=1/2
<=>(v2/t2)/(v1/t1)=1/2
<=>(v2/t1-1)/(v1/t1)=1/2
<=>(90/t1-1)/(72/t1)=1/2
=>t1=5/3h
s2=60km
2/bạn cho mình hỏi 2 xe đi ngược chiều hay cùng chiều hay là cả hai
tks
 
Top Bottom