Bài tập chương 4

  • Thread starter vuviethoang1920@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,772

V

vuviethoang1920@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 xe có khối lượng 100kg chuyển động đều lên dốc, dài 10m nghiêng 30 độ so với đường ngang. lực ma sát là 10N. Công của lực kéo F khi xe lên hết dốc là ?

2. 1 khối gỗ có khối lượng M là 8kg nằm trên mặt phẳng trơn, nối với lò xo có độ cứng k là 100 N/m. Viên đạn có khối lượng m là 20g bay theo phương ngang với vận tốc 600m/s cùng phương với trục lò xo đến xuyên vào khối gỗ và dính trong gỗ.
a/ vận tốc của khối gỗ và đạn sau khi đạn xuyên vào gỗ là ?
b/ Lò xo bị nén 1 đoạn tối đa là ?

3. 1 chiếc tàu hỏa chạy trên đường thẳng nằm ngang với vận tốc không đổi bằng 50m/s. công suất của đầu máy là 15000 kW. Lực cản tổng cộng tác dụng lên tàu hỏa có độ lớn là ?

4. 1 người trượt patin có khối lượng 80kg giữa 2 mặt phẳng nghiêng AB=BC có góc nghiêng a (sin a = 0,25). Trên AB có hệ số ma sát là 0,05 và hệ số ma sát trên BC là 0,04. Người đó bắt đầu trượt không vận tốc đầu từ A
a/ xác định vận tốc của người đó tại B
b/ Người đó có đến được điểm C hay không (giả sử không dùng sức)
c/ Để đến được C thì công nhỏ nhất mà người đó bỏ ra là bao nhiêu ?

5. 1 kiện hàng khối lượng m = 100kg được kéo từ chân A của mặt phẳng nghiêng lên đến đỉnh B với lực kéo bằng 1000N theo phương song song với mặt phẳng nghiêng. Biết mặt phẳng nghiêng AB cao 50 và có góc nghiêng 30 độ so với mặt phẳng ngang. Hệ số ma sát trên AB là 0,2 và vận tốc tại B là 10m/s
a/ Tính công của trọng lực và công của lực ma sát và vận tốc của vật tại A
b/ Sau đó ngừng kéo vật và vật chuyển động theo quán tính xuống dốc BC. Để đến C vận tốc của vật là 20m/s thì góc nghiêng của dốc BC là bao nhiêu ? Cho biết dốc dài 21m và bỏ qua ma sát trên BC
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Câu 5

a/ Chiều dài của mp nghiêng:
[TEX]l=\frac{h}{sin30^o}=2h=2.50=100(m)[/TEX]

Độ lớn của trọng lực theo phương mp nghiêng:
[TEX]P_x=P.sin30^o=mg.0,5=100.10/2=500(N)[/TEX]
----> Công của trọng lực là:
[TEX]A_P=P_x.l.cos180^o=500.100.(-1)=...(J)[/TEX]

PT động lực học:
[TEX]\vec N+\vec P+\vec F_{ms}=m\vec a[/TEX]

Chiếu lên phương của [TEX]\vec N[/TEX], ta có:
[TEX]N-P.cos30^o=0 \Rightarrow N=mg.cos30^o=100.10.\frac{\sqrt{3}}{2}=500\sqrt{3} (N)[/TEX]
----> Độ lớn lực ma sát:
[TEX]F_{ms}=N\mu=500\sqrt{3}.0,2=100\sqrt{3} (N)[/TEX]
---> Công của lực ma sát:
[TEX]A_{F_{ms}}=l.cos180^o.F_{ms}=...(J)[/TEX]
b/

Để đến C với vận tốc là 20m/s thì gia tốc của m là:
[TEX]a=\frac{20^2-10^2}{2.21}=\frac{50}{7} (m/s^2)[/TEX]

PT động lực học:
[TEX]\vec N' + \vec P +\vec F_{ms}'=m.\vec a[/TEX]

Chiếu lên phương mp nghiêng BC và phương của N, thay a vào, ta tìm được góc nghiêng
....
 
Top Bottom