Bài tập chương 1: Động học chất điểm

N

nkoxsjeuway

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Ôn tập kiến thức chương I vật lý 10
I. Trắc nghiệm
1. Một vật nặng rơi từ độ cao h=20m xuống dưới mặt đất. Tính thời gian rơi và vận tốc của vật khi chạm đất.
A. 5s ; 25m/s
B. 3s ; 30m/s
C. 4s ; 40m/s
D. 2s ; 20m/s

2. Một vật chuyển động thẳng đều theo trục Ox có phương trình toạ độ là [TEX]x = x_o + vt[/TEX]. Trong đó [TEX]x_o[/TEX] và v đều khác 0. Điều khẳng định nào sau đây là chính xác.
A. Toạ độ ban đầu của vật không trùng với gốc toạ độ.
B. Vật chuyển động theo chiều âm của trục toạ độ.
C. Vật chuyển động theo chiều dương của trục toạ độ.
D. Toạ độ của vật có giá trị không đổi theo thời gian.

3. Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 54km/h thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều, sau 20s vận tốc giảm còn 18km/h. Gia tốc của ô tô là:
A. [TEX]a = -0,5 m/s^2[/TEX]
B. [TEX]a = -5 m/s^2[/TEX]
C. [TEX]a = 0,5 m/s^2[/TEX]
D. [TEX]a = 5 m /s^2[/TEX]

4. Một chất điểm chuyển động tròn đều. Khi đi qua M thì chất điểm có vận tốc là vecto [tex] V_M[/tex]. Hỏi sau 1/3 chu kì thì vecto vận tốc của chất điểm tạo với vecto[TEX] V_M[/TEX] một góc là bao nhiêu?
A. [TEX]30^o[/TEX]
B. [TEX]120^o[/TEX]
C. [TEX]60^o[/TEX]
D. [TEX]45^o[/TEX]

5. Một ô tô khởi hành chuyển động nhanh dần đều sau 10s đạt vận tốc 7,2km/h. Tính vận tốc của ô tô sau khi khởi hành được 20s.
A. 4 m/s
B. 20 m/s
C. 2 m/s
D. 40 m/s

II. Tự luận
1. Một chiếc thuyền chạy ngược dòng trên một đoạn sông thẳng, sau 1h đi được 9km so với bờ. Một đám củi khô trôi trên đoạn sông đó, sau 1phút trôi được 50m so với bờ. Vận tốc của thuyền so với nước là bao nhiêu?
2. Kim giờ của một đồng hồ dài gấp 3/4 kim phút. Hỏi tốc độ dài của đầu kim phút lớn gấp mấy lần tốc độ dài của đầu kim giờ?

Các bạn cứ giải r tớ post key nha!
 
Last edited by a moderator:
P

phnglan

1. Một vật nặng rơi từ độ cao h=20m xuống dưới mặt đất. Tính thời gian rơi và vận tốc của vật khi chạm đất.
A. 5s ; 25m/s
B. 3s ; 30m/s
C. 4s ; 40m/s
D. 2s ; 20m/s

2. Một vật chuyển động thẳng đều theo trục Ox có phương trình toạ độ là x = x_o + vt. Trong đó x_o và v đều khác 0. Điều khẳng định nào sau đây là chính xác.
A. Toạ độ ban đầu của vật không trùng với gốc toạ độ.
B. Vật chuyển động theo chiều âm của trục toạ độ.
C. Vật chuyển động theo chiều dương của trục toạ độ.
D. Toạ độ của vật có giá trị không đổi theo thời gian.

3. Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 54km/h thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều, sau 20s vận tốc giảm còn 18km/h. Gia tốc của ô tô là:
A. a = -0,5 m/s^2
B. a = -5 m/s^2
C. a = 0,5 m/s^2
D. a = 5 m /s^2

 
P

phnglan

2. Kim giờ của một đồng hồ dài gấp 3/4 kim phút. Hỏi tốc độ dài của đầu kim phút lớn gấp mấy lần tốc độ dài của đầu kim giờ?

[TEX]\frac{R_p}{R_h}[/TEX]= [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{V_p}{V_h}[/TEX]= [TEX]\frac{w.R_p}{w . R_h}[/TEX] (1)

thay 2[TEX]\frac { $\pi$}{T}[/TEX] vào (1)

đuợc : [TEX]\frac{T_h}{T_p}[/TEX] . [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] = [TEX]\frac{12}{1}[/TEX] . [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]= 16
 
Last edited by a moderator:
V

viethoang1999

II. Tự luận
1. Một chiếc thuyền chạy ngược dòng trên một đoạn sông thẳng, sau 1h đi được 9km so với bờ. Một đám củi khô trôi trên đoạn sông đó, sau 1phút trôi được 50m so với bờ. Vận tốc của thuyền so với nước là bao nhiêu?

Giải:
Gọi thuyền là vật 1, nước là vật 2, bờ là vật 3
(Chú ý là vận tốc của củi chính là vận tốc của nước :D )
Ta có:
$v_{13}=v_{12}+v_{23}$
\Leftrightarrow $\dfrac{9000}{3600}=v_{12}-\dfrac{50}{60}$
\Leftrightarrow $v_{12}=\dfrac{10}{3}$ m/s=12km/h
 
Last edited by a moderator:
N

nkoxsjeuway


Ôn tập kiến thức chương I vật lý 10
I. Trắc nghiệm
1. Một vật nặng rơi từ độ cao h=20m xuống dưới mặt đất. Tính thời gian rơi và vận tốc của vật khi chạm đất.
A. 5s ; 25m/s
B. 3s ; 30m/s
C. 4s ; 40m/s
D. 2s ; 20m/s

2. Một vật chuyển động thẳng đều theo trục Ox có phương trình toạ độ là [TEX]x = x_o + vt[/TEX]. Trong đó [TEX]x_o[/TEX] và v đều khác 0. Điều khẳng định nào sau đây là chính xác.
A. Toạ độ ban đầu của vật không trùng với gốc toạ độ.
B. Vật chuyển động theo chiều âm của trục toạ độ.
C. Vật chuyển động theo chiều dương của trục toạ độ.
D. Toạ độ của vật có giá trị không đổi theo thời gian.

3. Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 54km/h thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều, sau 20s vận tốc giảm còn 18km/h. Gia tốc của ô tô là:
A. [TEX]a = -0,5 m/s^2[/TEX]
B. [TEX]a = -5 m/s^2[/TEX]
C. [TEX]a = 0,5 m/s^2[/TEX]
D. [TEX]a = 5 m /s^2[/TEX]

4. Một chất điểm chuyển động tròn đều. Khi đi qua M thì chất điểm có vận tốc là vecto [tex] V_M[/tex]. Hỏi sau 1/3 chu kì thì vecto vận tốc của chất điểm tạo với vecto[TEX] V_M[/TEX] một góc là bao nhiêu?
A. [TEX]30^o[/TEX]
B. [TEX]120^o[/TEX]
C. [TEX]60^o[/TEX]
D. [TEX]45^o[/TEX]

5. Một ô tô khởi hành chuyển động nhanh dần đều sau 10s đạt vận tốc 7,2km/h. Tính vận tốc của ô tô sau khi khởi hành được 20s.
A. 4 m/s
B. 20 m/s
C. 2 m/s
D. 40 m/s

II. Tự luận
1. Một chiếc thuyền chạy ngược dòng trên một đoạn sông thẳng, sau 1h đi được 9km so với bờ. Một đám củi khô trôi trên đoạn sông đó, sau 1phút trôi được 50m so với bờ. Vận tốc của thuyền so với nước là bao nhiêu?
2. Kim giờ của một đồng hồ dài gấp 3/4 kim phút. Hỏi tốc độ dài của đầu kim phút lớn gấp mấy lần tốc độ dài của đầu kim giờ?

Các bạn cứ giải r tớ post key nha!

Đáp án nka
I. TN
1. D
2. A
3. A
4. B
5. A
II. Tự luận
1. Vận tốc của thuyền so với bờ là
[TEX]v_{13} = \frac{9}{1} = 9km/h[/TEX]
Vận tốc của nước so với bờ là
[TEX]v_{23} = \frac{50}{1} = 50m/p = 3km/h[/TEX]
Vì thuyền đi ngược dòng nên vận tốc của thuyền so với nước là:
[TEX]v_{12} = v_{13} -(-v_{23}) = 9+3 = 12km/h[/TEX]
2. Như bạn phglan đã giải
 
Last edited by a moderator:
N

nkoxsjeuway

Đề thi kiểm tra môn Vật lý 10

Thời gian làm bài : 45 phút
I. Phần trắc nghiệm: 10 câu - 4 điểm
1. Một vật rơi từ độ cao 20m xuống đất. Lấy [TEX]g = 10m/s^2[/TEX]. Vận tốc trung bình và thời gian chạm đất là
[TEX]A. v_{tb} = 12m/s, t = 2s[/TEX]
[TEX]B. v_{tb} = 1m/s, t = 2s[/TEX]
[TEX]C. c_{tb} = 10m/s, t = 3s[/TEX]
[TEX]D. v_{tb} = 10m/s, t = 2s[/TEX]
2. Một vật bắt đầu chuyển động nhanh dần đều trong giây thứ nhất đi được quãng đường 3m. Trong giây thứ hai đi được quãng đường là
A. 9m
B. 6m
C. 3m
D. 12m
3. Chọn phát biểu đúng về chuyển động thẳng đều
A. Vật chuyển động thẳng đều có vecto vận tốc luôn không đổi
B. Chuyển động có quỹ đạo thẳng là chuyển động thẳng đều
C. Vật đi được những quãng đường bằng nhau trong những khoảng thời gian bằng nhau là chuyển động thẳng đều
D. Chuyển động thẳng đều luôn có vận tốc dương
4. Một quạt máy quay được 180 vòng trong thời gian 30s, cánh quạt dài 0,4m. Vận tốc dài của một điểm ở đầu cánh quạt là
[TEX]A. 1,2\pi m/s[/TEX]
[TEX]B. 4,8\pi m/s[/TEX]
[TEX]C. 2,4\pi m/s[/TEX]
[TEX]D. \frac{\pi}{3} m/s[/TEX]
5. Chọn phát biểu đúng về một chuyển động tròn đều bán kính r
A. Tốc độ dài tỉ lệ thuận với bán kính quỹ đạo
B. Tốc độ góc tỉ lệ với tốc độ dài
C. Chu kì càng lớn thì tốc độ góc cũng càng lớn
D. Tần số càng lớn thì tốc độ góc càng lớn
6. Một ô tô đi trên quãng đường AB với vận tốc 40km/h. Nếu tăng vận tốc thêm 10km/h thì ô tô đến B sớm hơn dự định 30 phút. Quãng đường AB bằng
A. 100km
B. 50km
C. 200km
D. 150km
7. Một ô tô đang chạy thẳng đều với vận tốc 36km/h bỗng tăng ga chuyển động nhanh dần đều. Biết rằng sau khi chạy được quãng đường 625m thì ô tô đạt vận tốc 54km/h. Gia tốc của xe là
[TEX]A. 1 m/s^2[/TEX]
[TEX]B. 1 mm/s^2[/TEX]
[TEX]C. 0,1 m/s^2[/TEX]
[TEX]D. 1 cm/s^2[/TEX]
8. Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 54km/h thì hãm phanh chuyển động chậm dần dêud và dừng lại sau 10s. Chọn chiều dương là chiều chuyển động của ô tô. Vận tốc của ô tô sau khi hãm phanh được 6s là
A. 2,5m/s
B. 9m/s
C. 7,5m/s
D. 6m/s
9. Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 21,6km/h thì xuống dốc chuyển động nhanh dần đều với gia tốc a = 0,5m/s^2 và khi xuống đến chân dốc đạt vận tốc 43,2km/h. Chiều dài của dốc là
A. 6m
B. 108m
C. 100m
D. 36m
10. Thả 2 vật rơi tự do đồng thời từ hai độ cao h1 khác h2. Biết rằng thời gian chạm đất của vật thứ nhất bằng 1/2 lần vật thứ hai thì tỉ số h1/h2 bằng
A. 4
B. 1/4
C. 1/2
D. 2
B. Phần tự luận: 6 điểm
Câu 1: (1 điểm) Xe ô tô và xe đạp cùng chạy trên đường với tốc độ 80km/h và 20km/h. Tính vận tốc của xe ô tô so với xe đạp trong trường hợp hai xe chạy cùng chiều
Câu 2: ( 5 điểm) Lúc 8h sáng một ô tô đi qua điểm A trên một đường thẳng với vận tốc 10m/s, chuyển động chậm dần đều với gia tốc 0,2m/s^2. Cùng lúc đó tại điểm B cách A 560m, một xe thứ hai bắt đầu khởi hành đi ngược chiều với xe thứ nhất, chuyển động nhanh dần đều đều với gia tốc 0,4m/s^2
a) Viết phương trình chuyển động của 2 xe
b) Xác định vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau
v) Hãy cho biết xe thứ nhất dừng lại cách A bao nhiêu mét.

 
V

viethoang1999

=
B. Phần tự luận: 6 điểm
Câu 1: (1 điểm) Xe ô tô và xe đạp cùng chạy trên đường với tốc độ 80km/h và 20km/h. Tính vận tốc của xe ô tô so với xe đạp trong trường hợp hai xe chạy cùng chiều
Câu 2: ( 5 điểm) Lúc 8h sáng một ô tô đi qua điểm A trên một đường thẳng với vận tốc 10m/s, chuyển động chậm dần đều với gia tốc 0,2m/s^2. Cùng lúc đó tại điểm B cách A 560m, một xe thứ hai bắt đầu khởi hành đi ngược chiều với xe thứ nhất, chuyển động nhanh dần đều đều với gia tốc 0,4m/s^2
a) Viết phương trình chuyển động của 2 xe
b) Xác định vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau
v) Hãy cho biết xe thứ nhất dừng lại cách A bao nhiêu mét.


Tự luận
1) Ô tô: 1
Xe đạp: 2
Đường: 3
Chạy cùng chiều thì:
$v_{13}=v_{12}+v_{23}$
\Rightarrow $80=v_{12}+20$
\Rightarrow $v_{12}=60$ km/h
2)
a) $x_1=10t-0,1t^2$
$x_2=560-0,2t^2$
b) $x_1=x_2$\Leftrightarrow $t=40$ giây
c) $0=10-0,2t$
\Rightarrow $t=50$ giây
\Rightarrow $S=10.50-0,1.50^2=250$ m
 
N

nkoxsjeuway



Tự luận
1) Ô tô: 1
Xe đạp: 2
Đường: 3
Chạy cùng chiều thì:
$v_{13}=v_{12}+v_{23}$
\Rightarrow $80=v_{12}+20$
\Rightarrow $v_{12}=60$ km/h
2)
a) $x_1=10t-0,1t^2$
$x_2=560-0,2t^2$
b) $x_1=x_2$\Leftrightarrow $t=40$ giây
c) $0=10-0,2t$
\Rightarrow $t=50$ giây
\Rightarrow $S=10.50-0,1.50^2=250$ m


Bài bạn làm đúng tuyệt đối nhé :D _________________________________
 
Top Bottom