bài tập chứng minh

K

kiet123656

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đinh lý nếu x,y thuộc R sao cho x khác -1, y khác -1 thì x+y+xy khác -1
chứng minh phản chứng định lý trên
Chứng minh rằng nếu số nguyên dương n không phải là một số chính phương thì căn(n) là một số vô tỉ.
giúp em giải các bài này với em giải đc nhưng không biết cách làm có đúng hay không các anh giúp em với
 
D

demon311

Last edited by a moderator:
K

kiet123656

câu 1 em làm như thế này giả sử ∃ x,y≠1 : x+y−xy=1
ta có x =1 y=1 thay vào x+y-xy ra 1 dẫn đến x+y-xy=1 khi và chỉ khi x=1 y=1
mâu thuẫn dẫn đến mệnh đề x khác 1 y khác 1 thì x+y-xy khác 1 là mệnh đề đúng em làm như thế không biết có đúng hay không giúp em với
 
D

dien0709

Theo mình thì thế này.Chứng minh phản chứng cho A==>B nghĩa là giả sử không B ta sẽ lý luận điều này vô lý,vậy không B sai==> B đúng.
Giả sử x khác -1;y khác -1 và x+y+xy=-1<==>x+y+xy+1=0<==>(x+1)(y+1)=0<==>hoặc x=-1,hoặc y=-1,vô lý với giả thiết là cả x và y đều khác -1 đpcm
 
Top Bottom