Toán 9 Bài tập chứng minh nâng cao khó

Nguyen152003

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
228
31
41
21
Hà Nội

iceangel

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng năm 2018
30
40
6
Hà Nội
Hell
Chứng minh rằng
[tex]\frac{1}{6} < \frac{3-\sqrt{3+\sqrt{3+\sqrt{3+\sqrt{3}}}}}{6-\sqrt{3+\sqrt{3+\sqrt{3}}}}< \frac{1}{5}[/tex]
Mọi người giúp em câu này với ạ. Em đang cần. em cảm ơn
Đặt $a=\sqrt{3+\sqrt{3+\sqrt{3+\sqrt 3}}}\Rightarrow a^2=3+\sqrt{3+\sqrt{3+\sqrt 3}}\Rightarrow 9-a^2=6-\sqrt{3+\sqrt{3+\sqrt 3}}$.
$\Rightarrow \dfrac{3-\sqrt{3+\sqrt{3+\sqrt{3+\sqrt 3}}}}{6-\sqrt{3+\sqrt{3+\sqrt 3}}}=\dfrac{3-a}{9-a^2}=\dfrac1{a+3}$.

  • Ta có: $\sqrt 3 < \sqrt 9 =3$
    $\Rightarrow \sqrt{3+\sqrt 3} < \sqrt{3+3}=\sqrt 6 < \sqrt 9 = 3$
    $\Rightarrow \sqrt{3+\sqrt{3+\sqrt 3}} < \sqrt{3+3}=\sqrt 6 < \sqrt 9 = 3$
    $\Rightarrow \sqrt{3+\sqrt{3+\sqrt{3+\sqrt 3}}} < \sqrt{3+3} = \sqrt 6 < \sqrt 9 = 3$
    $\Rightarrow a < 3 \Rightarrow a+3 < 6 \Rightarrow \dfrac1{a+3} > \dfrac16$.
  • Tương tự ta cũng có $a>2 \Rightarrow a+3 > 5 \Rightarrow \dfrac1{a+3} < \dfrac15$.
=> đpcm
 
Top Bottom