Bài tập cho thêm ai làm được thì giúp với ạ.

C

canlam_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hình thoi ABCD có góc A = 60 độ, 1 góc xBy thay đổi sao cho Bx cắt AD tại M. By cắt CD tại N và góc xBy = 60 độ. Chứng minh : Tổng đọ dài DM + DN k đổi.
Bài 2: Cho hình vuông ABCD . Gọi M; N lần lượt là trung điểm của AB và Bc. các đường thẳng DN và CM cắt nhau tại I. C/m Tam giác AIB cân.
Bài 3: Cho hình thang ABCD ( AB//CD); M.N.E.F lần lượt là trung điểm của AB;BD;DC;CA.
a)C/m MNEF là hình bình hành.
b)Tìm điều kiện của hình thang ABCD để MNEF là hình thoi; hình chữ nhật; hình vuông.
 
T

tiendat3456

bài 3
a, xét tam giác BAD có : MN là đường trung bình
\Rightarrow MN//AD và MN=1/2 AD (1)
xét tam giác CAD có : EF là đường trung tuyến
\Rightarrow EF//AD và EF=1/2 AD (2)
từ (1) và (2) ta\Rightarrow MN//EF và MN=EF
tứ giác MNEF có 2 cạnh bên // và bằng nhau vậy nó là hình bình hành (ĐPCM)
 
T

tiendat3456

bài 2
xét tam giác MBC=CDN (C.G.C)
\Rightarrow góc DNC=góc BMC (2 góc tương ứng)
mà góc MCB+BMC=90 độ
\Leftrightarrow góc MCB+DNC=90 độ
xét tam giác INC có: góc MCB+DNC=90 độ
\Rightarrow góc NIC=90 độ
\Rightarrow góc DIC=90 độ
gọi P là trung điểm của DC
K là \bigcap_{}^{} của AP và DN
xét tứ giác AMCP có : AM//PC và AM=PC
\Rightarrow tứ giác AMCP là hình bình hành
\Rightarrow AP//MC
\Leftrightarrow KP//IC mà góc DIC =90 độ
\Rightarrow góc AKI=90 độ
\Rightarrow AK là đường cao của tam giác ADI (*)
xét tam giác DIC có : KP//NC và P là trung điểm của DC
\Rightarrow KP là đường trung bình của tam giác DIC
\Rightarrow K cũng là trung điểm của tam giác ADI
\Rightarrow AK là đường trung tuyến (*)(*)
từ (*) và (*)(*) ta \Rightarrow tam giác ADI cân tại A (ĐPCM)
 
Top Bottom