bài tập chiếu động năng!Gấp!

C

cubihg123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nặng bắt đầu trượt từ đỉnh xuống chân một mặt phẳng nghiêng 30 độ so với mặt phẳng ngang . Cho biết mặt phẳng nghiêng dài 10 m và có hệ số ma sát là 0.20. lấy g = 10m/s^2. Xác định vận tốc của vật khi nó trượt đến chân mặt phẳng nghiêng này
 
N

nguyenkm12

áp dụng định luật II niuton ta có
$\vec P+\vec N+\vec F_{ms}=m.a$

\Leftrightarrow $\vec P_x+\vec P_y+\vec N +\vec F_{ms}=ma$

(trong đó $P_x, P_y$ là hai thành phần lực tương đương với P và $P_x=N$, $P_x$ ngược chiều với $F_{ms}, P_y$ ngược chiều với N).
$ \Leftrightarrow $\vec P_x+\vec F_{ms}=ma$
- Chiếu theo trục Ox: $P_x-F_{ms}=ma$ \Leftrightarrow $mgsin \alpha - mgsin \alpha .k=ma$ \Leftrightarrow $g(sin \alpha-k.cos \alpha)=a$

(k hệ số ma sát)

- từ đây tính được a sau đó áp dụng công thức $ v^2-v_o^2=2as $
tìm được vận tốc khi đến chân mặt phẳng nghiêng (nhớ là vận tốc đầu =0 vì ban đầu vật đứng yên
 
Top Bottom