Vật lí bài tập chất khí

phuc1123

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
33
2
56
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai bình được nối thông nhau bởi 1 ống tiết diện nhỏ S=0.4 cm^2 , trong mỗi ống có 1 giọt thủy ngân ngăn cách cùng một lượng khí trong bình . lúc đầu khí trong mỗi bình có thể tích 0.3 lít nhiệt độ 27 C. tính khoảng cách di chuyển của giọt thủy ngân khi nhiệt độ bình (1) tăng lên 2C nhiệt độ bình (2) giảm 2C. bỏ qua sự giãn nở của bình
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Khi nung và làm lạnh, gọi sự thay đổi thể tích ở mỗi bình là v.

Áp dụng pt trạng thái cho khí bình 1. P1.V/T1 = P2(V + v)/T2

Đối với khí bình 2, trạng thái ban đầu cũng giống với khí bình 1.

P1.V/T1 = P2(V - v)/T3

Chia hai phương trình trên với nhau được (V + v)/T2 = (V - v)/T3

Dễ dàng tính được v.

Mà v = S.x với S là tiết diện ống, x là độ dịch chuyển. Vậy tính được độ dịch chuyển.
 
Top Bottom