[ bài tập chất khí ]

  • Thread starter thuyduong22091997
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 6,822

T

thuyduong22091997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một ống nhỏ dài, tiết diện đều, một đầu kín, một đầu hở. Lúc đầu ống đặt thẳng đứng, miệng ống ở trên. Trong ống, về phía đáy có cột không khí dài l1=30cm và được ngăn với bên ngoài bằng cột thủy ngân dài h=15cm. Áp suất khí quyển là 76cmHg và nhiệt độ không đổi. Tính chiều cao của cột không khí chứa trong ống trong các TH:
a. Ống đặt thẳng đứng, miệng ống ở dưới.
b. Ống đặt nghiêng góc 30* so với phương ngang, miệng ở trên.
c. Ống đặt nằm ngang.
 
S

saovang_6

Bài này liên quan tới tính áp suất.

Ban đầu, khi đặt ống thẳng đứng miệng hướng lên trên, ta có thể tính áp suất của không khí bên trong.

[TEX]P = P_0 + dh[/TEX] với [TEX]d[/TEX] là trọng lượng riêng thủy ngân.

Cũng có thể tính theo công thức [TEX]P = 76 + h [/TEX] (lấy đơn vị là mmHg)

Nếu úp miệng ống xuống, thủy ngân sẽ dịch chuyển làm giảm áp suất không khí bên trong.

Sau khi cân bằng, áp suất bên trong sẽ là [TEX]P' = 76 - h[/TEX]

Ta có thể áp dụng phương trình đẳng nhiệt để tính xem chiều cao của cột không khí lúc này là bao nhiêu.

[TEX]P.L_1.S = P'.L_2.S[/TEX]

Tương tự khi để nghiêng góc 30 độ thì áp suất bên trong sau cân bằng là [TEX]P" = 76 + h.sin30^0[/TEX]

Khi để nằm ngang thì [TEX]P"' = 76 mmHg[/TEX]
 
Top Bottom