Bài tập chất khí khó

B

boo_happy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xi-lanh đặt nằm ngang, hai đầu kín, có thể tích [TEX]2V_0[/TEX] và chứa khí lí tuởng ở áp suất [TEX]P_0[/TEX]. Khí trong xi lanh được chia thành 2 phần bằng nhau nhờ 1 pit-tông mỏng, cách nhiệt có khối lượng m. Chiều dài của xilanh là 2l. Ban đầu khí trong xilanh có nhiệt độ là [TEX]T_0[/TEX], pit-tông có thể chuyển động không ma sát dọc theo xilanh.
Cho xilanh chuyển động nhanh dần đều theo phương ngang dọc theo trục của xilanh với gia tốc a thì thấy pit-tông dịch chuyển 1 đoạn x so với vị trí cân bằng ban đầu. Tìm gia tốc a. Coi nhiệt độ không đỏi khi pit-tông di chuyển và khí phân bố đều
Các bạn cố giúp mình sớm nhé!!!!!!!:-SS
 
S

songsaobang

Pittong có khối lượng nên khi chuyển động với gia tốc a, nó sẽ chịu tác dụng của lực quán tính. [TEX]F = ma[/TEX]. Lực này gây chênh lệch áp suất trong xi lanh.

Ta tìm chênh lệch áp suất.

Quá trình này đẳng nhiệt, áp suất trong 2 nửa khi pitong dịch chuyển một đoạn x là:

[TEX]P_1 = \frac{P_oV_o}{V_o - \Delta V} = \frac{P_o.L.S}{(L - x)S} = P_o\frac{L}{L-x}[/TEX]

Tương tự với nửa còn lại: [TEX]P_2 = \frac{P_oV_o}{V_o + \Delta V} = \frac{P_oL}{L+x}[/TEX]


Chênh lệch áp suất giữa hai nửa là: [TEX]\Delta P = P_1 - P_2 = P_o\frac{L}{L-x}- \frac{P_oL}{L+x} = \frac{P_o.2L.x}{L^2 - x^2}[/TEX]

Chênh lệch áp lực khí: [TEX]\Delta F = \Delta P.S = \frac{P_o.2L.x}{L^2 - x^2}.\frac{V_o}{L}[/TEX]

Chênh lệch này chính bằng độ lớn lực quán tính. Thay vào tìm a là được.
 
T

thanhbinh98

Khi pit tông chuyển động thì v thay đổi ==>p thay đổi==>.....==>f thay đổi thì đâu phải nhanh dần đều ****************************************************************************************************************************************************************************************************????
 
C

congratulation11

Khi pit tông chuyển động thì v thay đổi ==>p thay đổi==>.....==>f thay đổi thì đâu phải nhanh dần đều
????

Đề bài ngươi ta cho nhanh dần đều rồi mà.
............................................................................................
..............................................................................................
 
Top Bottom