Bài tập cấu tạo nguyên tử???

W

whitetiger96ct

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

16. Hợp chất AB2 có A chiếm 50% về khối lượng (%mA = 50%) và tổng số proton là 32. Nguyên tử A và B đều có số p bằng số n. AB2 là:

A. NO2 . B. SO2. C. CO2 . D. SiO2.
19. Tổng số hạt mang điện trong ion AB3(2-) bằng 82. Số hạt mang điện trong nhân nguyên tử A nhiều hơn
số hạt mang điện trong nhân của nguyên tử B là 8. Số hiệu nguyên tử A và B (theo thứ tự) là:
A. 12 và 4. B. 24 và 16. C. 16 và 8. D. 14 và 6.

20. Hợp chất A được tạo thành từ ion M+ và ion X2-. Tổng số 3 loại hạt trong A là 164. Tổng số các hạt
mang điện trong ion M+ lớn hơn tổng số hạt mang điện trong ion X2- là 3. Trong nguyên tử M, số hạt
proton ít hơn số hạt nơtron là 1 hạt, trong nguyên tử X số hạt proton bằng số hạt nơtron. M và X là :
A. K và S . B. Na và S. C. Li và S . D. K và O.

15. Nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt electron trong các phân lớp p là 7. Số hạt mang điện của
một nguyên tử Y nhiều hơn số hạt mang điện của một nguyên tử X là 8 hạt. Các nguyên tố X và Y lần lượt
là (biết số hiệu nguyên tử của nguyên tố: Na = 11; Al = 13; P = 15; Cl = 17; Fe = 26):
A. Al và P. B. Fe và Cl . C. Al và Cl. D. Na và Cl.

Xin anh chị giúp đỡ em đang ôn lại kiến thức năm lớp 10 ^^
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

15. Nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt electron trong các phân lớp p là 7. Số hạt mang điện của
một nguyên tử Y nhiều hơn số hạt mang điện của một nguyên tử X là 8 hạt. Các nguyên tố X và Y lần lượt
là (biết số hiệu nguyên tử của nguyên tố: Na = 11; Al = 13; P = 15; Cl = 17; Fe = 26):
A. Al và P. B. Fe và Cl . C. Al và Cl. D. Na và Cl.

$X: 1s^22s^22p^63s^23p^1$ --> X có 13p --> Al
Số hạt mang điện của một nguyên tử Y nhiều hơn số hạt mang điện của một nguyên tử X là 8 hạt --> Y hơn X 4p --> Y có 17p --> Cl

16. Hợp chất AB2 có A chiếm 50% về khối lượng (%mA = 50%) và tổng số proton là 32. Nguyên tử A và B đều có số p bằng số n. AB2 là:
A. NO2 . B. SO2. C. CO2 . D. SiO2.

Ta có: $\dfrac{A}{A+2B}=0,5 \rightarrow 0,5A=B \rightarrow A=2B \leftrightarrow 2p_A=4p_B \rightarrow p_A=2p_B \\ \\ \begin{cases} p_A=2p_B \\ p_A+2p_B=32 \end{cases} \rightarrow p_A=16, p_B=8 \rightarrow AB_2: SO_2$

19. Tổng số hạt mang điện trong ion AB3(2-) bằng 82. Số hạt mang điện trong nhân nguyên tử A nhiều hơn
số hạt mang điện trong nhân của nguyên tử B là 8. Số hiệu nguyên tử A và B (theo thứ tự) là:
A. 12 và 4. B. 24 và 16. C. 16 và 8. D. 14 và 6.

A hơn B 4e, 4p
Gọi B có: p,e --> A: p+4,e+4
Ta có: 2(p+8)+3(2p)+2=82 --> p=8 --> A có 16p --> C
 
  • Like
Reactions: Linh's Nguyễn's
H

hoangduo

hợp chất X được tạo thành từ 10 nguyên tử của 4 nguyên tố hóa học(3 nguyên tố thuộc cung 1 chu kỳ).Bết trong X:
-Tông số hạt mang điện là 84
- Tổng số hạt proton của nguyên tử nguyên tố có số hiệu lớn nhất nhiều hơn tổng số hạt p của các nguyên tử nguyên tố còn lại là 6
-Số nguyên tử của nguyên tố có số hiệu nhỏ nhất bằng tổng số nguyên tử của các nguyên tố còn lại
Xác định công thứ hợp chất X
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom