Toán 9 Bài tập căn thức bậc 2

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT

H Đ D

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2018
90
82
36
23
Nghệ An
THPT Đô Lương 3
F+ căn bậc hai(x + 2*căn bậc hai(x-1)) - căn bậc hai(x -2*căn bậc hai(x-1))
[tex]F=\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=\sqrt{(\sqrt{x-1}+1)^{2}}-\sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^{2}}=\sqrt{x-1}+1-\left | \sqrt{x-1}-1 \right |[/tex]
Đến đây xét 2 TH
TH1: [tex]\sqrt{x-1}-1\geq 0\Leftrightarrow x\geq 2[/tex]. Khi đó [tex]|\sqrt{x-1}-1|=\sqrt{x-1}-1[/tex]
F=[tex]\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}+1=2[/tex]
TH2: [tex]\sqrt{x-1}-1\leq 0\Leftrightarrow 1\leq x\leq 2[/tex] . Khi đó [tex]|\sqrt{x-1}-1|=1-\sqrt{x-1}[/tex]
[tex]F=\sqrt{x-1}+1-1+\sqrt{x-1}=2\sqrt{x-1}[/tex]
 
Top Bottom