Bài tập cần mọi người trợ giúp...

C

chuotcon208

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một chất điểm đang dao động điều hoà trên một đoạn thẳng xung quanh vị trí cân bằng O.Gọi M,N là hai điểm trên đường thẳng cùng cách đều O.Biết cứ 0,05s thì chất điểm lại đi qua các điểm M,O,N và tốc độ của nó lúc đi qua các điểm M,N là 20cm/s .Biên độ A là?
A.4cm B.6cm C.4căn2 cm D.4căn3 cm
Bai2: Một dao động điều hoà với biên độ 10cm.Biết trong một chu kì khoảng thời gian để tốc độ dao động không nhỏ hơn pi (m/s) là 1/15(s) .Tính tần số dao động của vật
A.6,48Hz B.39,95Hz C.6,25Hz D.6,36Hz
 
S

songtu009

Bài 1. Nếu dùng đường tròn sẽ xử lí rất nhanh.

picture.php


Từ O đến M mất 0,05s, từ M qua biên đến M cũng mất 0,05s. Như vậy ta có thể suy ra góc quét của vecto là bằng nhau [TEX]b = 2a[/TEX]

Mà [TEX]a + b = 90^0[/TEX]

Vậy [TEX]b[/TEX] chắc chắn là 60 độ rồi. 60 độ này ứng với 0,05s. Mà một chu kì ứng với một vòng tròn. Vậy [TEX]T = 6.0,05 = 0,3s[/TEX]

Giả sử li độ tại M là x. Ta sẽ có [TEX]x = A.cos30[/TEX]

Áp dụng bảo toàn năng lượng: [TEX]\frac{KA^2}{2} = \frac{Kx^2}{2} + m\frac{v^2}{2}[/TEX]

[TEX]K(A^2 - (Acos30)^2) = mv^2 \Leftrightarrow A^2(1 - cos^230)\omega^2 = v^2[/TEX]



Bài 2 cũng dùng đường tròn.

Biểu diễn hai giá trị v lên đường tròn.

picture.php


Phần tô xanh chính là phần thời gian ứng với [TEX]v \geq \pi[/TEX]

Ta có [TEX]V.sina = V_{max} = A.\omega = A.\frac{2\pi}{T}[/TEX]

[TEX]\frac{360 - 4a}{360} = \frac{t}{T} = \frac{1}{15T}[/TEX]

Có 2 phương trình, hai ẩn số. Cách nhanh nhất là thay 4 đáp số vào xem đáp số nào thỏa mãn.
 
N

ngaynanglen1184

songtu giải tốt quá, mình hiểu nhầm đề bài nên băn khoăn mãi mà ko ra.
Have a nice day :)
 
Top Bottom