Vật lí [Lý 8] Bài tập thực hành

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Cho nhẹ vài viên bi thép vào ống nghiệm, rồi đặt ống nghiệm vào cốc đựng dầu, ống nghiệm sẽ chìm đến vạch h1. Cho thêm N viên bi thép vào nữa, lúc này ống nghiệm chìm xuống vạch h1'.

[TEX]\Delta h_1 = h_1' - h_1[/TEX]

Lấy ống nghiệm ra, bỏ bớt vài viên bi rồi đặt vào cốc đựng nước, ống chìm đến vạch h2. Cho thêm N viên bi thép vào thì ống ngiệm chìm đến vạch h2'.

[TEX]\Delta h_2 = h_2' - h_2[/TEX]

Trọng lượng của N viên bi thép chính bằng lực đẩy acsimet tăng thêm tác dụng vào ống nghiệm ở hai trường hợp. Hay chúng ta có:

[TEX]\Delta V_1.d_d = \Delta V_2.d_n [/TEX]

[TEX]\Delta h_1.S.d_d = \Delta h_2.S.d_n[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{d_d}{d_n} = \frac{\Delta h_2}{\Delta h_1} [/TEX]

Sở dĩ chúng ta cực khổ xét [TEX]\Delta h[/TEX] là để tránh phải xét phần thể tích hình cầu của đáy ống nghiệm.
 
Top Bottom