bài tập cần giải gấp

M

mua_sao_bang_98

Các bạn làm nhanh giúp mình bài nayf nha
Cho đa thức P(x)=$x^5$+ a$x^4$+b$x^3$+dx+c
BIết P(1)=3,P(2)=9,P(3)=19,P(4)=33,P(5)51
Tính P(6)

P(1) = a+b+c+d=2 (1)

P(2)= 32 +16a+8b+2d+c=9 \rightarrow 16a+8b+2d+c=-23 (2)

P(3) = 243 +81a+ 27b + 3d+c=19 \rightarrow 81a+27b+3d+c=-224 (3)

P(4) = 1024+256a+64b+4d+c=33 \rightarrow 256a+64b+4d+c=-991 (4)

P(5) = 3125+625a+125b+5d+c=51 \rightarrow 625a+125b+5d+c=-3074 (5)

Từ (1)(2) ta có: 15a+7b+d=-25 (a)

Từ (1)(3) ta có: 80a+26b+2d=-226 (b)

Từ (1)(4) ta có: 255a+63b+3d=-993 (c)

từ (a)(b)(c) ta có: $a=\frac{-302}{35}; b=\frac{149}{7}; d=\frac{-312}{7}$

Thay vào (1), ta có: $d=\frac{1187}{35}$


oach! ra toàn số vĩ đại! bạn xem lại xem mk có sai chỗ nào không nhé!
 
L

laughingoutloud

P(1) = a+b+c+d=2 (1)

P(2)= 32 +16a+8b+2d+c=9 \rightarrow 16a+8b+2d+c=-23 (2)

P(3) = 243 +81a+ 27b + 3d+c=19 \rightarrow 81a+27b+3d+c=-224 (3)

P(4) = 1024+256a+64b+4d+c=33 \rightarrow 256a+64b+4d+c=-991 (4)

P(5) = 3125+625a+125b+5d+c=51 \rightarrow 625a+125b+5d+c=-3074 (5)

Từ (1)(2) ta có: 15a+7b+d=-25 (a)

Từ (1)(3) ta có: 80a+26b+2d=-226 (b)

Từ (1)(4) ta có: 255a+63b+3d=-993 (c)

từ (a)(b)(c) ta có: $a=\frac{-302}{35}; b=\frac{149}{7}; d=\frac{-312}{7}$

Thay vào (1), ta có: $d=\frac{1187}{35}$


oach! ra toàn số vĩ đại! bạn xem lại xem mk có sai chỗ nào không nhé!

Không phải bạn sai đâu, do mình chép sai đề á. Nhưng dù sao cũng hiểu rồi. Cảm ơn bạn nhiều lắm!
 
Top Bottom